Góp ý dự thảo Luật Tố tụng hành chính:

Tạo bình đẳng giữa người dân và cơ quan công quyền

(SGGP).- Trong hai ngày 28 và 29-7, tại TPHCM, Chánh án TAND các tỉnh, thành trong cả nước; các luật sư, chuyên gia nghiên cứu, giảng dạy về luật đã tham dự hội thảo góp ý dự thảo Luật Tố tụng hành chính do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức.

7 nội dung được tập trung bàn luận, góp ý tại hội thảo gồm: thẩm quyền tòa án giải quyết đối với khiếu kiện hành chính; điều kiện khởi kiện; thời hiệu khởi kiện; việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm những trường hợp quyết định của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao có sai lầm nghiêm trọng; thủ tục thi hành bản án, quyết định của tòa án; vai trò của viện kiểm sát trong tố tụng hành chính.

Bà Lê Thị Thu Ba, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, cho biết: “Hội thảo được tổ chức nhằm phân tích những hạn chế trong quá trình thi hành Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính 14 năm qua và tìm giải pháp khắc phục. Dự thảo luật lần này tập trung giải quyết những vướng mắc về cơ chế để tạo sự thông thoáng, mở rộng thẩm quyền giải quyết của tòa án, đổi mới mạnh mẽ về thủ tục tố tụng để người dân và cơ quan công quyền cùng bình đẳng trước pháp luật”.

Theo báo cáo của Chính phủ, năm 2009 cả nước có hơn 200.000 vụ khiếu kiện hành chính, tuy nhiên mỗi năm tòa án chỉ thụ lý 1.600-1.700 vụ, số vụ đưa ra xét xử rất thấp. Các thẩm phán rất ngại xét xử loại án này và tình trạng hủy án cũng rất nhiều.

A.CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tội ác khó dung thứ

Tội ác khó dung thứ

Tháng 6-2020, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Bản án phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo, nhưng hành vi các bị cáo gây ra vẫn khiến cho bất cứ ai nghe thấy cũng phải rùng mình.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.