Góp ý dự thảo Luật Tố tụng hành chính:

Tạo bình đẳng giữa người dân và cơ quan công quyền

(SGGP).- Trong hai ngày 28 và 29-7, tại TPHCM, Chánh án TAND các tỉnh, thành trong cả nước; các luật sư, chuyên gia nghiên cứu, giảng dạy về luật đã tham dự hội thảo góp ý dự thảo Luật Tố tụng hành chính do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức.

7 nội dung được tập trung bàn luận, góp ý tại hội thảo gồm: thẩm quyền tòa án giải quyết đối với khiếu kiện hành chính; điều kiện khởi kiện; thời hiệu khởi kiện; việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm những trường hợp quyết định của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao có sai lầm nghiêm trọng; thủ tục thi hành bản án, quyết định của tòa án; vai trò của viện kiểm sát trong tố tụng hành chính.

Bà Lê Thị Thu Ba, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, cho biết: “Hội thảo được tổ chức nhằm phân tích những hạn chế trong quá trình thi hành Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính 14 năm qua và tìm giải pháp khắc phục. Dự thảo luật lần này tập trung giải quyết những vướng mắc về cơ chế để tạo sự thông thoáng, mở rộng thẩm quyền giải quyết của tòa án, đổi mới mạnh mẽ về thủ tục tố tụng để người dân và cơ quan công quyền cùng bình đẳng trước pháp luật”.

Theo báo cáo của Chính phủ, năm 2009 cả nước có hơn 200.000 vụ khiếu kiện hành chính, tuy nhiên mỗi năm tòa án chỉ thụ lý 1.600-1.700 vụ, số vụ đưa ra xét xử rất thấp. Các thẩm phán rất ngại xét xử loại án này và tình trạng hủy án cũng rất nhiều.

A.CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi tố 4 cựu lãnh đạo Tổng công ty 3-2

Khởi tố 4 cựu lãnh đạo Tổng công ty 3-2

Ngày 19-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thông tin, trong quá trình điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (Tổng công ty 3-2), đơn vị đã khởi tố 4 bị can liên quan.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Bộ Công an cảnh báo an ninh mạng trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Thống kê của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho thấy, một số phương thức, thủ đoạn tấn công phổ biến nhất hiện nay là: câu nhử (Phishing); khai thác lỗ hổng bảo mật trên diện rộng (mass scan, mass exploit); tấn công thông qua thiết bị USB, tấn công thay đổi giao diện.

Vụ án

Hoãn phiên xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lần 2

Sau khi bị hoãn ngày 7-1, trong phiên tòa mở lại hôm nay 18-1, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án. Tuy nhiên phiên xét xử lại tiếp tục hoãn lần 2.