Tạo mạng lưới tư vấn pháp luật tin cậy cho doanh nghiệp

SGGP
Ngày 3-4, Thường trực HĐND TPHCM phối hợp cùng  Đài Truyền hình TPHCM, Sở TT-TT TPHCM tổ chức chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời tháng 4 với chủ đề “Hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp”.

Các đại biểu, khách mời tham gia theo dõi chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời. Ảnh: KHÁNH CHÂU

Các đại biểu, khách mời tham gia theo dõi chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời. Ảnh: KHÁNH CHÂU

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM; cùng đại diện một số sở ngành, doanh nghiệp (DN).

Tại chương trình, đại diện một số DN nhận xét, thời gian qua TPHCM có sự quan tâm đến công tác hỗ trợ pháp lý cho DN, nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu.

Ông Nguyễn Thái Sơn, Giám đốc Công ty CP Tư vấn Thuế Sài Gòn, cho biết, công ty có nhu cầu cập nhật kịp thời các quy định pháp luật, nhất là những quy định thay đổi, bổ sung mới nhất. Tuy nhiên, truy cập website của các Sở Tư pháp, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính và Bộ KH-ĐT thì khó tìm được thông tin mới này. Khi có những vướng mắc cần phản ánh cũng không biết phản ánh ở đâu, ngoài việc đến bộ phận tiếp dân ở các sở, ngành. 

Tạo mạng lưới tư vấn pháp luật tin cậy cho doanh nghiệp ảnh 1 Đồng chí Nguyễn Thị Lệ tham gia chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời, ngày 3-4

Bà Lê Thị Ngọc Thảo, Giám đốc Công ty TNHH DV-TM Đại Tiến Thành, phản ánh thêm, khi có vấn đề về pháp lý DN, công ty thường tự tìm hiểu hoặc nhờ sự trợ giúp của luật sư. Bà mong muốn có một kênh truyền thông về pháp lý cho DN vừa và nhỏ liên hệ đến mà không phải qua trung gian.

Tương tự, bà Nguyễn Ngọc Hương, Công ty CP Thực phẩm Quảng Thanh, một DN trẻ khởi nghiệp, cho biết thêm, DN từng gặp vướng mắc về pháp lý đến mức phải tháo dỡ nhà xưởng, dừng hoạt động. DN rất mong muốn được tư vấn, hỗ trợ để thực hiện cho đúng, nhưng rất khó khăn trong tiếp cận thông tin và không biết phải đến đâu để hỏi, tìm ai hỏi để được hỗ trợ thấu đáo.

Trong khi đó, qua giám sát, ông Nguyễn Văn Đạt, Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND TPHCM, nhận thấy đội ngũ hỗ trợ pháp lý cho DN tại các cơ quan quản lý nhà nước đều là cán bộ kiêm nhiệm. Ngoài ra, việc phối hợp giữa các sở, ngành với các tổ chức đại diện cho DN và địa phương trong hỗ trợ pháp lý cho DN chưa tốt, còn trùng lặp. Công tác tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật liên quan đến DN của một số cơ quan, đơn vị chủ yếu là triển khai các văn bản pháp luật mới, chưa bám sát nhu cầu của DN.

Trong 1,5 giờ chương trình, Giám đốc Sở KH-ĐT cùng lãnh đạo các đơn vị: Sở Tư pháp, Sở TT-TT, Cục Thuế trả lời các vấn đề DN, cử tri đặt ra. Giám đốc Sở KH-ĐT TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai nhìn nhận, cổng thông tin TPHCM (https://hochiminhcity.gov.vn) hiện có 30 trang thông tin sở ngành, nhưng từng trang vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu DN. Theo bà, giải pháp đầu tiên, cấp thiết nhất hiện nay là TPHCM cần tạo cổng thông tin duy nhất để DN dễ dàng truy cập, dễ dàng liên hệ tư vấn khi cần thiết.

Điều hành chương trình, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TPHCM Phạm Quỳnh Anh đề nghị UBND TPHCM, Sở Tư pháp, Sở TT-TT, Sở KH-ĐT, Cục Thuế TPHCM và các sở ngành liên quan tiếp tục quan tâm đến công tác hỗ trợ pháp lý cho DN thông qua các Cổng thông tin điện tử. Các thông tin cần được cập nhật kịp thời, thường xuyên, dễ tra cứu và có tóm tắt quy định, giải thích các vụ việc, vướng mắc pháp lý theo hướng ngắn gọn, dễ hiểu. Cùng với đó là việc tăng cường đào tạo bồi dưỡng cán bộ phụ trách công tác hỗ trợ pháp lý cho DN; tăng cường công tác phối hợp giữa cơ quan nhà nước với các tổ chức hỗ trợ pháp lý cho DN tạo thành mạng lưới tư vấn pháp luật tin cậy cho DN.

KHÁNH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 51/2022/NĐ-CP sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng thuộc nhóm 27.10 tại biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế.

Địa ốc

Sắp mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM

Ngày 10-8, Vinhomes tổ chức mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM. Đây là nhân tố được kỳ vọng sẽ tạo ra sự bùng nổ cho thị trường bất động sản miền Trung, miền Nam trong thời gian tới.


Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Tư duy mới, tăng quảng bá để đón khách quốc tế

Hiện tại, các thị trường truyền thống đã trở lại, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 37,5%. Doanh thu của lữ hành cũng tăng 2,7 lần so với cùng kỳ năm trước. Khánh Hòa tăng 558%, TPHCM tăng 111,4%… Tuy vậy, gánh nặng quá tải luôn thường trực ở các điểm đến trọng điểm của cả nước.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />