Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 7

Tạo thế chủ động và phát huy nguồn lực trong nhân dân

Ngày 27-3, Hội nghị lần thứ 7 BCH Đảng bộ TPHCM (khóa VIII) khai mạc dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM.

Hội nghị kiểm điểm 5 năm thực hiện Nghị quyết 07 của Bộ Chính trị về hội nhập kinh tế quốc tế và các chương trình hành động của TPHCM về vấn đề này. Những năm qua, TPHCM đã chủ động rà soát sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách phù hợp với các quy định, cam kết quốc tế; tạo môi trường lành mạnh, an toàn để thu hút đầu tư; triển khai các chương trình phát triển sản phẩm chủ lực, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh.

TPHCM chuẩn bị từ rất sớm việc xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, trình độ chuyên môn có tay nghề cao như: Chương trình 300 tiến sĩ, thạc sĩ; Chương trình 1.000 giám đốc; Chương trình hỗ trợ nguồn nhân lực cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, nhiều đại biểu nhận thấy, không ít địa phương, đơn vị ở TPHCM chưa nhận thức đầy đủ cơ hội, thách thức trong quá trình hội nhập nên chưa chủ động xây dựng kế hoạch phát triển; chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu; năng lực cạnh tranh hạn chế.

Do vậy, trong thời gian tới, mọi cơ chế chính sách phải phát huy cho được truyền thống năng động, sáng tạo; tạo thế chủ động và phát huy nguồn lực trong nhân dân. Trong giai đoạn “hậu WTO”, Đảng bộ TPHCM, các cấp ủy Đảng càng phải tăng cường sự lãnh đạo và phát huy nhiều hơn nữa vai trò của chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân.

Một trong những nội dung trong công tác xây dựng Đảng được hội nghị quan tâm là thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Nhiều ý kiến cho rằng, cuộc vận động phải trở thành phong trào sâu rộng trong Đảng bộ và nhân dân; nêu cao tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên, trước hết là các cấp ủy viên, cán bộ lãnh đạo và trách nhiệm của từng người dân.

Theo chương trình, sáng nay, hội nghị họp phiên bế mạc.

TUẤN SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP