Tập Đoàn Posco (Hàn Quốc): Chỉ định SMC cung cấp thép cho dự án tại KCN Phú Mỹ

Tập đoàn thép lớn nhất Hàn Quốc và đứng thứ 4 thế giới – Posco vừa công bố chỉ định Công ty cổ phần Đầu tư - Thương mại SMC (SMC) trở thành nhà phân phối thép xây dựng duy nhất cho dự án Nhà máy Thép cán nguội của Posco. Cụ thể, SMC sẽ cung cấp cho Posco khoảng 15.000 tấn thép của Công ty thép Miền Nam sản xuất, trong suốt thời gian 6 tháng xây dựng dự án (Giai đoạn 1).

Đại diện Công ty SMC cho biết, Posco chính thức mở rộng đầu tư vào thị trường Việt Nam bởi các nhà đầu tư Hàn Quốc này đánh giá cao tiềm năng phát triển ngành công nghiệp thép nước ta. Sau nhiều động thái nghiên cứu kỹ về thị trường, Posco triển khai dự án liên hợp các nhà máy sản xuất thép với tổng số vốn đăng ký lên đến trên 1,1 tỷ USD. Trong đó, Liên hợp thép cán nguội tại KCN Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) được đánh giá là một trong những dự án trọng điểm bởi riêng mức đầu tư vào dự án này đã chiếm trên 491 triệu USD. Khi nhà máy này hoạt động đủ khả năng cung ứng ra thị trường hàng năm lượng thép tương đương 1,2 triệu tấn.

Cũng cần nhắc lại, cách đây hơn 1 tháng, sự kiện Posco động thổ dự án này đã mang giá trị nổi bật trong chiến lược phát triển ngành thép trong nước. Kể từ sau khi Posco nhận giấy phép đầu tư cuối năm 2006, hàng loạt các nhà máy thép từ nhiều quốc gia đã mạnh dạn hơn khi “gõ cửa” Hiệp hội Thép nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư ngay vào Việt Nam. Cũng trong sự kiện này, một điều vinh dự là toàn bộ lượng thép dùng trong thi công dự án được phía Posco lựa chọn là thép được sản xuất tại Việt Nam. Ngoài ra, đơn vị đầu mối phân phối và thực hiện hợp đồng cung ứng lượng 15.000 tấn thép (có giá trị trên 6,75 triệu USD) này là Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại SMC - thương hiệu vốn dĩ đã tạo nên vị thế mạnh trong ngành phân phối thép nội địa với 100% vốn Việt Nam.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Ngọc Anh - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc SMC tự tin: “Sự kiện SMC trúng thầu cung cấp 15.000 tấn thép cho Posco là thành công của chiến lược kinh doanh hiệu quả. Sau thời gian cung cấp thép cho nhiều công trình trọng điểm quốc gia cùng các dự án lớn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chúng tôi tin tưởng rằng SMC đủ sức đảm nhận cung ứng thép cho các công trình có quy mô đa quốc gia”.

Và rõ ràng, phát biểu của ông Tổng Giám đốc SMC càng vững chắc hơn, khi mới đây, Ban quản lý Dự án đại lộ Đông Tây (TP.HCM) và nhà thầu Obayashi Corp. (Nhật Bản) cũng lựa chọn SMC là đơn vị cung cấp thép cho Dự án Đại lộ Đông – Tây. Được biết, quy mô dự án này dài gần 21,9km qua các quận 1, 2, 4, 5, 6, 8, Bình Tân và huyện Bình Chánh. Công trình sẽ hoàn thành vào cuối tháng 12-2008 này có giá trị đầu tư chiếm 6.393 tỷ đồng trong tổng số 9.863 tỷ đồng vốn đầu tư từ nguồn ODA của Ngân hàng Hợp tác Quốc tế JICA (Nhật Bản)

Minh Nguyễn

Các tin, bài viết khác