Kiểm tra tổ chức Đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm

Tập trung vào những lĩnh vực phức tạp

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy TPHCM vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra của Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2001 – 2005. Trọng tâm thảo luận của hội nghị là nhiệm vụ kiểm tra tổ chức Đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm (DHVP). Mặc dù công tác này trong nhiệm kỳ qua được đánh giá là hoạt động hàng đầu của UBKT các cấp, song tình trạng vi phạm kỷ luật của đảng viên và tổ chức Đảng chưa giảm, mức độ vi phạm nghiêm trọng còn xảy ra ở nhiều nơi…

  • Kiểm tra nhiều, phát hiện sai phạm ít

Ông Lê Hữu Đức

Trong nhiệm kỳ qua, UBKT các cấp đã tiến hành kiểm tra 3.141 đảng viên khi có DHVP. Như vậy, bình quân mỗi đảng bộ trực thuộc Thành ủy (gần 70 đảng bộ) đã kiểm tra gần 60 đảng viên khi có DHVP. Mật độ kiểm tra như vậy là rất cao nhưng trên thực tế chỉ phát hiện được 46,35% số vụ vi phạm.

Về kiểm tra tổ chức Đảng cấp dưới khi có DHVP, UBKT các cấp đã có 621 cuộc kiểm tra, nhưng cũng chỉ phát hiện hơn 40% số vụ vi phạm (250/ 621 tổ chức Đảng). Một số đảng bộ có nhiều cuộc kiểm tra đối với tổ chức Đảng khi có DHVP như: khối Bộ Công nghiệp, khối các trường ĐH,CĐ, THCN; quận 1, Bình Thạnh, Gò Vấp… tỷ lệ phát hiện có vi phạm cũng chỉ đạt trên dưới 30%, cá biệt có nơi chưa tới 20%.

Sở dĩ có tình trạng kiểm tra nhiều nhưng phát hiện, xử lý vi phạm lại ít là do UBKT các cấp còn thụ động trong thực hiện nhiệm vụ; ngại đụng chạm, ỷ lại cấp trên, nhất là khi tiến hành kiểm tra đối với cấp ủy viên cùng cấp.

Đơn cử như tại quận 12, trong nhiệm kỳ đã xảy ra hàng chục vụ tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý đô thị. Mặc dù có đơn thư tố cáo của đảng viên và quần chúng trong một thời gian dài, song UBKT các cấp tại đây đã không tiến hành kiểm tra DHVP, dẫn đến vi phạm ngày càng lớn và lan rộng. Chỉ khi báo chí và các cơ quan pháp luật vào cuộc, những vi phạm này mới được phát hiện, làm rõ.

  • Chưa mạnh dạn đột phá vào những lĩnh vực phức tạp

Đó là nhận định của ông Lê Hữu Đức, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy khi đề cập đến những tồn tại của công tác kiểm tra Đảng nhiệm kỳ qua. Ông cho rằng, các cuộc kiểm tra DHVP về tham nhũng, thiếu trách nhiệm, cố ý làm trái, phẩm chất đạo đức của cấp ủy viên, cán bộ có chức có quyền trong lĩnh vực quản lý kinh tế, tài chính, đất đai, xây dựng cơ bản còn quá ít.

Kiểm tra DHVP là để ngăn ngừa đảng viên và tổ chức Đảng làm sai và khi đã phát hiện thì phải xử lý ngay không để lan rộng. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều nơi, trong suốt nhiệm kỳ, UBKT của cả 2 cấp (cơ sở và trên cơ sở) không có một cuộc kiểm tra DHVP nào, mặc dù ở những nơi đó vẫn diễn ra sai phạm và phải xử lý kỷ luật nhiều tổ chức và cá nhân.

Ông Lê Hữu Đức nhận định, tuy chưa đến mức phổ biến nhưng dấu hiệu bao che, ô dù thì cấp nào cũng có, nhất là ở cơ sở. Đơn cử, trường hợp của một chủ tịch phường ở quận 2 bị người dân tố cáo dính vào chuyện đất đai, nhưng một thời gian dài cấp có thẩm quyền và UBKT tại đây đã không xem xét đến nơi đến chốn, không vào cuộc kiểm tra làm rõ, để đến khi người dân bỏ phiếu bất tín nhiệm, tổ chức Đảng mới tiến hành kiểm điểm, xử lý kỷ luật.

Cũng theo ông Đức, ở nơi nào cấp ủy, nhất là khi được bí thư quan tâm và trực tiếp làm công tác kiểm tra thì nơi đó việc chấp hành kỷ luật Đảng của đảng viên và tổ chức Đảng có chuyển biến tích cực, ít bị tổn thất cán bộ do sai phạm phải xử lý kỷ luật. Còn ngược lại, nơi nào cấp ủy thiếu quan tâm chỉ đạo, xem nhẹ công tác kiểm tra, thì nơi đó vi phạm của tổ chức Đảng và đảng viên xảy ra nhiều. Về phía UBKT các cấp, nếu chủ động vào cuộc ngay từ khi có dư luận phản ánh sẽ hạn chế rất lớn đến việc xảy ra sai phạm của tổ chức Đảng và đảng viên.

UBKT Thành ủy khẳng định, trọng tâm công tác kiểm tra của UBKT các cấp trong năm 2006 và cả nhiệm kỳ vẫn chọn kiểm tra DHVP và coi đây là nhiệm vụ hàng đầu để giảm tình trạng vi phạm của đảng viên và tổ chức Đảng. Kiểm tra DHVP phải được UBKT các cấp chủ động và có cách làm sáng tạo, mang tính đột phá – tập trung vào các lĩnh vực phức tạp như: quản lý kinh tế, tài chính, đất đai, xây dựng cơ bản… Các lĩnh vực này nếu được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, tôi nghĩ tình trạng vi phạm kỷ luật trong Đảng sẽ được giảm đáng kể.

PHẠM HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Bình Thuận có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Với 92,6% số đại biểu tán thành, ông Lê Tuấn Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, nhiệm kỳ 2016-2021. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP