Tất cả dầu cá đều ăn mòn hộp xốp

(SGGPO). - Đây là thông tin được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết tại buổi họp báo chiều 7-1, sau khi có thông tin chính thức về việc sản phẩm thực phẩm chức năng dầu cá Omega-3 ăn mòn hộp xốp được phát hiện ở Quảng Ngãi.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), ngay sau khi nhận được thông tin sự việc trên, Cục ATTP đã chỉ đạo Chi cục ATTP Quảng Ngãi báo cáo khẩn nội dung sự việc, đồng thời yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường.

Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã tiến hành thử nghiệm đối với các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau: Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, tất cả các loại dầu cá của châu Âu, Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam đều có tác động ăn mòn hộp xốp nhưng không phát hiện bất thường nào về ATTP đối với các sản phẩm dầu cá nói trên.

Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua thực phẩm thực phẩm chức năng không có nguồn gốc, xuất xứ.

Đồng thời, Cục ATTP cũng liên hệ với các tổ chức quốc tế và chuyên gia hàng đầu về ATTP để tìm hiểu thông tin về việc dầu cá ăn mòn hộp xốp. Theo đó, thông tin từ các chuyên gia cho biết, dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hóa, nhưng nếu để như vậy thì dầu cá rất dễ bị phân hủy nên để bảo đảm ổn định, đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được ester hóa. Với bản chất là chất béo ester hóa như vậy, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan, ăn mòn hộp xốp (thành phần là polystyrene) và thời gian nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau. Tuy nhiên trong cơ thể người không có polystyrene (như hộp xốp) nên khi sử dụng dầu cá sẽ không có tương tác như trên và không gây bất cứ ảnh hưởng nào tới sức khỏe người sử dụng.

Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cũng cho biết, đối với 2 lọ dầu cá ở Quảng Ngãi được phát hiện ăn mòn hộp xốp, Chi Cục ATTP Quảng Ngãi đã điều tra làm rõ đây là sản phẩm được một số người lao động mua trôi nổi ở TPHCM. Do đó, Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng không nên hoang mang, không mua, không sử dụng thực phẩm nói chung và thực phẩm chức năng nói riêng không có nguồn gốc xuất xứ.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

PVFCCo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống Covid -19

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 những ngày qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã liên tục thực hiện các biện pháp phòng chống từ xa, “nhiều vòng nhiều lớp”, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục, thường xuyên các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).