Tàu con thoi Discovery “nghỉ hưu” sau 27 năm chu du

(SGGPO).- Tàu con thoi Discovery của Mỹ đã hạ cánh an toàn tại Trung tâm Không gian Kennedy ở Florida hôm 9-3, kết thúc sứ mệnh 27 năm “chu du” trong vũ trụ.

Theo Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), tàu Discovery tiếp đất lúc 11 giờ 57 (giờ địa phương), sau khi thực hiện nhiệm vụ tiếp tế 13 ngày cho Trạm không gian quốc tế (ISS).

Tàu con thoi Discovery hạ cánh xuống Trung tâm Không gian Kennedy ở Florida hôm 9-3.

Trong suốt thời gian trên vũ trụ, tàu Discovery thực hiện sứ mệnh lắp đặt một module phụ tùng vào ISS để sửa chữa một số bộ phận quan trọng, đồng thời đưa robot hình người đầu tiên lên trạm. Tuy nhiên phải mất một thời gian nữa những robot này mới được lắp đặt hoàn chỉnh và đi vào hoạt động.

Hiện tại, công việc chính của các kỹ sư trên ISS là “dạy” cho robot thực hiện các động tác được khéo léo. Tuy nhiên, các nhà khoa học hy vọng sau khi được nâng cấp và cải thiện, vào một ngày nào đó robot có thể ra bên ngoài không gian giúp sửa chữa, tiếp tế cho trạm và thực hiện các công việc nghiên cứu khoa học khác.

Thực hiện sứ mệnh lần đầu tiên vào 8-1984, tàu Discovery đã vận chuyển kính thiên văn Hubble, lắp đặt phòng thí nghiệm Kibo của Nhật vào trạm không gian.

Trong suốt “sự nghiệp” của mình Discovery giữ hầu hết các kỷ lục: “Sống” trong không gian lâu nhất, tàu không gian đầu tiên được phi hành gia nữ điều hành, tàu không gian đầu tiên tiếp cận với trạm không gian quốc tế Mir của Nga, thực hiện 39 nhiệm vụ, bay 148 triệu dặm (238 triệu km) trong không gian, 5.830 vòng Trái Đất.

Đăng Hưng (Theo Tân Hoa Xã)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường khoa học công nghệ: Chuyển biến tích cực

Thị trường khoa học công nghệ: Chuyển biến tích cực

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 1158/QĐ-TTg về việc ban hành Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ (KHCN) quốc gia đến năm 2030. Thị trường KHCN có vai trò then chốt trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực KHCN, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp (DN) cũng như nền kinh tế. 

Sản phẩm công nghệ

Xiaomi ra mắt sản phẩm mới trong hệ sinh thái AIoT

Trong sự kiện “Chuẩn sống thông minh”, Xiaomi giới thiệu sản phẩm nồi chiên không dầu Mi Smart Air Fryer 3.5L phiên bản mới nhất và các chương trình khuyến mãi khác cho loạt sản phẩm trong hệ sinh thái AIoT. 

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách