Tàu con thoi Discovery “nghỉ hưu” sau 27 năm chu du

(SGGPO).- Tàu con thoi Discovery của Mỹ đã hạ cánh an toàn tại Trung tâm Không gian Kennedy ở Florida hôm 9-3, kết thúc sứ mệnh 27 năm “chu du” trong vũ trụ.

Theo Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), tàu Discovery tiếp đất lúc 11 giờ 57 (giờ địa phương), sau khi thực hiện nhiệm vụ tiếp tế 13 ngày cho Trạm không gian quốc tế (ISS).

Tàu con thoi Discovery hạ cánh xuống Trung tâm Không gian Kennedy ở Florida hôm 9-3.

Trong suốt thời gian trên vũ trụ, tàu Discovery thực hiện sứ mệnh lắp đặt một module phụ tùng vào ISS để sửa chữa một số bộ phận quan trọng, đồng thời đưa robot hình người đầu tiên lên trạm. Tuy nhiên phải mất một thời gian nữa những robot này mới được lắp đặt hoàn chỉnh và đi vào hoạt động.

Hiện tại, công việc chính của các kỹ sư trên ISS là “dạy” cho robot thực hiện các động tác được khéo léo. Tuy nhiên, các nhà khoa học hy vọng sau khi được nâng cấp và cải thiện, vào một ngày nào đó robot có thể ra bên ngoài không gian giúp sửa chữa, tiếp tế cho trạm và thực hiện các công việc nghiên cứu khoa học khác.

Thực hiện sứ mệnh lần đầu tiên vào 8-1984, tàu Discovery đã vận chuyển kính thiên văn Hubble, lắp đặt phòng thí nghiệm Kibo của Nhật vào trạm không gian.

Trong suốt “sự nghiệp” của mình Discovery giữ hầu hết các kỷ lục: “Sống” trong không gian lâu nhất, tàu không gian đầu tiên được phi hành gia nữ điều hành, tàu không gian đầu tiên tiếp cận với trạm không gian quốc tế Mir của Nga, thực hiện 39 nhiệm vụ, bay 148 triệu dặm (238 triệu km) trong không gian, 5.830 vòng Trái Đất.

Đăng Hưng (Theo Tân Hoa Xã)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thiết thực hỗ trợ khai báo y tế tự động

Thiết thực hỗ trợ khai báo y tế tự động

Xuất phát từ nhu cầu hạn chế tiếp xúc gần trong mùa dịch, Công ty TMA đã nghiên cứu và phát triển thiết bị khai báo y tế, hỗ trợ khai báo y tế tự động tại khu vực công cộng (ảnh) và StayHome14 - Giải pháp quản lý cách ly tại nhà phòng chống Covid-19. 

Sản phẩm công nghệ

LG ra mắt 2 dòng sản phẩm điều hòa không khí mới

LG Smart Dual Vane Cassette và LG Round Cassette là 2 sản phẩm hoàn toàn mới. Các sản phẩm sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu lắp đặt hệ thống điều hòa đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe tại các cơ sở kinh doanh, văn phòng, bệnh viện và các loại công trình khác.

Câu chuyện công nghệ

Keysight giúp Samsung thiết lập cuộc gọi dữ liệu 5G

Bộ phận Hệ thống LSI của Samsung Electronics, doanh nghiệp hàng đầu thị trường linh kiện bán dẫn và công nghệ 5G toàn cầu, đã lựa chọn các nền tảng đo kiểm 5G của Keysight để thiết lập kết nối dữ liệu 5G dựa trên thông số kỹ thuật của tiêu chuẩn 3GPP Phiên bản 16 (Rel-16).

Thị trường - chính sách