Tây Ban Nha: ETA hoàn toàn giải tán

SGGP
Trong một bức thư được công bố trên báo điện tử El Diario tiếng Tây Ban Nha, Tổ chức Ly khai xứ Basque (ETA) thông báo, quyết định chấm dứt chiến dịch vũ trang đòi độc lập cho xứ Basque, vùng đất nằm ở miền Bắc Tây Ban Nha và Tây Nam nước Pháp, kéo dài hàng thập niên qua.
ETA khẳng định, tổ chức này đã hoàn toàn giải thể mọi bộ phận. ETA được tướng Francisco Franco thành lập vào năm 1959, nhằm đấu tranh đòi độc lập cho xứ Basque. Để đạt được mục đích này, ETA đã tiến hành nhiều vụ bạo lực đẫm máu, cướp đi sinh mạng của ít nhất 829 người.
Đến năm 2011, ETA đồng ý chấm dứt các hoạt động thù địch đối với chính phủ Tây Ban Nha và Pháp nhưng không đồng ý giải trừ quân bị. Hồi đầu tháng 4, ETA đã hoàn tất quá trình giải trừ quân bị. Ngày 20-4, ETA lần đầu tiên công khai nhận lỗi và cầu mong sự tha thứ vì những nỗi đau mà do chiến dịch đòi độc lập gây ra.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.