Tây Ban Nha: Tòa án Hiến pháp tạm đình chỉ nghị quyết đòi độc lập của Catalonia

Ngày 12-11, hãng BBC đưa tin Tòa Hiến pháp Tây Ban Nha đã ra quyết định tạm đình chỉ nghị quyết mà cơ quan lập pháp xứ Catalonia đã thông qua nhằm bắt đầu quá trình tách khỏi Tây Ban Nha.

Động thái trên diễn ra sau khi Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha chấp nhận vụ kiện từ Chính phủ Tây Ban Nha nhằm phản đối nghị quyết mới của Catalonia. Đồng nghĩa với việc nghị quyết sẽ bị tạm đình chỉ trong thời gian tòa xem xét các tranh cãi pháp lý. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy khẳng định, không cho phép xứ Catalonia tách khỏi quốc gia này, đồng thời gọi đây là hành động thách thức luật pháp, làm tổn hại đến nền dân chủ và tinh thần dân tộc của người Tây Ban Nha.

Ngày 9-11, với 72 phiếu thuận và 63 phiếu chống, cơ quan lập pháp Catalonia đã thông qua nghị quyết thúc đẩy quá trình độc lập, tách khỏi Tây Ban Nha để thành lập một nhà nước riêng.

Cao Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.