Thách thức tại Thượng đỉnh EPC

Ngày 1-6, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC), bao gồm 27 thành viên Liên minh châu Âu (EU) và 17 nước ngoài EU thuộc châu Âu đã diễn ra tại Moldova.
Các nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ dự hội nghị thượng đỉnh EPC lần thứ hai tại Moldova. Ảnh: EC
Các nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ dự hội nghị thượng đỉnh EPC lần thứ hai tại Moldova. Ảnh: EC

Với chủ đề chính là an ninh và hợp tác, hội nghị cũng là cơ hội cho các quốc gia châu Âu cùng nhau giải quyết các cuộc khủng hoảng khu vực. Theo France 24, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, một trong những người sáng lập EPC, kêu gọi mở rộng cơ chế đảm bảo an ninh cho toàn châu Âu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị thượng đỉnh trong bối cảnh Ukraine đang có nguyện vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và EU.

Ngày 1-6 cũng là ngày cuối của cuộc họp Bộ trưởng ngoại giao NATO ở Oslo (Na Uy) mà chủ đề chính vẫn là cuộc xung đột ở Ukraine. Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho rằng NATO cần mở rộng cửa cho các thành viên mới, song liên minh không thể kết nạp một nước đang có xung đột.

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tại Ấn Độ lấy mẫu từ dơi

Cảnh giác trước sự lây lan của virus Nipah

Theo Hindustan Times, Thủ hiến bang Kerala (Ấn Độ) Pinarayi Vijayan vừa thông báo 36 mẫu thu thập từ dơi ở bang Kerala đã cho kết quả âm tính với virus Nipah. Đây là khu vực bùng phát virus Nipah nguy hiểm trong hơn một tuần qua.

Hồ sơ - tư liệu

Hệ lụy từ xã hội siêu cạnh tranh

Sau nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, Bộ Giáo dục nước này đã đưa ra một loạt chính sách mới để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của giáo viên trước nạn bắt nạt từ phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, những chính sách này cũng không đáp ứng được yêu cầu trước đó của giáo viên và xem chừng lợi bất cập hại.

Chuyện đó đây

AI giúp phát hiện sớm gen gây bệnh

Các nhà nghiên cứu tại Công ty DeepMind của Google đã thiết kế hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định các gen có khả năng gây bệnh, đồng thời tin rằng, họ đã xác định được 89% các đột biến quan trọng về gen.