Thái Lan: Thủ tướng Samak Sundaravej bác bỏ khả năng từ chức

Cuộc họp khẩn cấp của Quốc hội Thái Lan đã kết thúc lúc rạng sáng 1-9. Ngay sau đó, một vụ nổ nhỏ đã xảy ra tại đồn cảnh sát gần nơi những người biểu tình chống chính phủ có mặt, phá vỡ cửa sổ những tòa nhà lân cận, song không gây thương vong về người. Hiện chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm tiến hành vụ nổ này.

Cuộc biểu tình chống chính phủ ở Thái Lan đã bước sang ngày thứ 6.

Kết thúc phiên họp khẩn, các nghị sĩ đối lập đã chỉ trích Thủ tướng Samak Sundaravej vi phạm cam kết khi sử dụng vũ lực để giải tán cuộc biểu tình, đẩy tình trạng căng thẳng chính trị lên cao, đồng thời đề nghị Thủ tướng từ chức để “tháo ngòi nổ” cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay. Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej vẫn kiên quyết bác bỏ khả năng từ chức bất chấp các sức ép từ phe đối lập.

Ông Samak Sundaravej chỉ trích mạnh mẽ Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD) kích động quần chúng chống lại chính phủ với âm mưu lật đổ ông vì lợi ích riêng chứ không phải lợi ích của đất nước. Nhiều nghị sĩ trong liên minh cầm quyền đã thể hiện sự ủng hộ đối với ông Samak và đề nghị ông tiếp tục lãnh đạo chính phủ.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Đảng Sức mạnh Nhân dân (PPP), đồng thời là Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Sompong Amornwiwat cho biết, chính phủ Thái Lan có thể sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) chiếm giữ tòa nhà chính phủ. Theo ông Sompong, nếu 2/3 số cử tri Thái Lan ủng hộ các hành động của PAD thì chính phủ sẽ phải xem xét lại sự điều hành của mình.

Đề cập tới đề nghị giải tán Quốc hội, ông Sompong cho biết Thủ tướng Samak Sundaravej sẽ là người quyết định vấn đề này, chính phủ sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình và nỗ lực giải quyết vấn đề một cách thận trọng. Trong lúc này, PAD đã đe dọa đóng cửa thêm 7 sân bay và 1 tuyến đường quốc lộ từ Prachuap Khiri Khan nối với khu vực miền Nam Thái Lan.

Theo các nhà phân tích tình hình của Thái Lan, Thủ tướng Samak Sundaravej muốn thoát khỏi “cơn sóng gió” này thì phải vực dậy được nền kinh tế Thái Lan đang suy giảm nghiêm trọng, tỷ giá đồng baht hiện đã xuống đến mức thấp nhất so với đồng USD, đồng thời thị trường chứng khoán Bangkok cũng giảm 23% kể từ tháng 5 tới nay.

V.A. (Theo Bangkok Post, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.