Thắm tình hữu nghị Việt - Lào

Hòa trong không khí phấn khởi chào mừng kỷ niệm 35 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào (2-12-1975 – 2-12-2010), ngày 27-11, hơn 300 sinh viên Lào và Việt Nam đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng ở TPHCM đã có buổi sinh hoạt, giao lưu đầy ý nghĩa, thắm tình hữu nghị hai nước anh em Việt-Lào.

Tối 27-11, Thành đoàn TPHCM tổ chức buổi giao lưu sinh viên Việt - Lào tại huyện Cần Giờ (TPHCM), nhân kỷ niệm 35 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào (2-12-1975 – 2-12-2010). Dịp này, Thành ủy, UBND TPHCM đã trao tặng mỗi sinh viên Lào đang theo học tại TPHCM 2 triệu đồng. Ban tổ chức cũng tuyên dương 32 du học sinh Lào tại TPHCM có thành tích học tập tốt, tích cực tham gia các hoạt động phong trào.

Bãi biển 30-4, huyện Cần Giờ (TPHCM) trở nên náo nhiệt với tiếng hò reo của các bạn sinh viên Lào và Việt Nam khi tham gia các trò chơi vận động: Sợi dây đoàn kết, Đưa nước về làng, Đặc công rừng Sác…

Rất khó có thể phân biệt được đâu là sinh viên Việt Nam, đâu là sinh viên Lào bởi tất cả họ đều hòa nhập vào trò chơi một cách hăng say, nhiệt tình.

Người ướt đẫm mồ hôi sau khi tham gia liên tục 3 trò chơi, Phengphailin (ĐH Kinh tế TPHCM), chia sẻ: “Tôi rất thích và đã chơi hết mình các trò chơi dân gian Việt Nam để có thể hiểu thêm về văn hóa, con người nước bạn”.

Nhiều bạn sinh viên Lào rất hứng thú khi tìm hiểu về nghề đánh bắt thủy sản và cuộc sống ngư dân huyện Cần Giờ. “Tham quan và khám phá biển Việt Nam là mong muốn của nhiều sinh viên Lào ngay từ những ngày đầu đến TPHCM theo học. Năm nay, ngày Quốc khánh dân tộc, tôi không về được nhưng được đi biển Cần Giờ, giao lưu với các bạn sinh viên Việt Nam, hòa chung vào không khí vui nhộn của các trò chơi, các tiết mục văn nghệ, tôi có cảm giác như đang được đón Quốc khánh tại nước nhà”, Chanthavong Khamhoung (SV chuyên ngành Quan hệ quốc tế, Trường ĐH KHXH-NV TPHCM), xúc động cho biết.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua trao quà tặng các sinh viên Lào đang học tại TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Hội trường Trung tâm sinh hoạt dã ngoại thanh thiếu nhi TP tại Cần Giờ nóng lên với những tràng pháo tay dành cho các tiết mục văn nghệ truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc mà các bạn sinh viên hai nước mang đến. Đó là điệu múa lam vông, múa chămpa, bài hát “Tôi yêu”, nhạc kịch “Tình hữu nghị”…

Tiếp đó là cuộc thi tìm hiểu truyền thống cách mạng Lào, truyền thống quan hệ hữu nghị và văn hóa Việt - Lào thu hút các bạn trẻ hai nước nhập cuộc và thể hiện kiến thức của mình. Ở từng câu hỏi, từng phần thi, các bạn đều khẳng định được kiến thức cơ bản, sự quan tâm của mình đối với lịch sử, văn hóa nước bạn.

“Quả thật đây là một cuộc thử sức, là dịp giao lưu văn hóa hết sức thú vị, giúp chúng tôi củng cố kiến thức và còn tích cực tìm hiểu những điều mới lạ”, Thanh Thu (SV ĐH Hùng Vương), cho biết.

Phát biểu tại buổi giao lưu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP gửi lời chúc mừng nhân kỷ niệm 35 năm Quốc khánh CHDCND Lào. Đồng chí nhấn mạnh: “Các tầng lớp thanh niên nói chung, tầng lớp thanh niên trí thức nói riêng của hai nước Việt Nam và Lào đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn và thúc đẩy quan hệ đặc biệt giữa hai nước anh em. Hiện nay thanh niên hai nước Việt-Lào đã ngày càng thắt chặt giao lưu thông qua các chương trình tình nguyện diễn ra hàng năm như Mùa hè xanh, Kỳ nghỉ hồng… Các bạn trẻ hãy tiếp tục phát huy, tổ chức nhiều hơn nữa những hoạt động tìm hiểu, giao lưu nhằm giáo dục truyền thống quan hệ tốt đẹp của hai nước”.

Sinh viên Lào trong tiết mục múa giao lưu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ông Son-xay Sa-ma-un, Phó Tổng lãnh sự quán Lào tại TPHCM bày tỏ lòng cám ơn chân thành đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM với những quan tâm đặc biệt đối với nước bạn Lào, đặc biệt là buổi giao lưu đầy ý nghĩa cho sinh viên hai nước.

Ông cho biết, hiện tại hai nước Việt-Lào đang phối hợp xây dựng chiến lược hợp tác toàn diện. Đến nay, Việt Nam luôn là một trong những nước dẫn đầu về đầu tư tại Lào với 219 dự án. Ông khẳng định: “Mối quan hệ hữu nghị giữa cách mạng Lào và cách mạng Việt Nam là mối quan hệ đặc biệt, được xây dựng từ mối quan hệ về lịch sử, địa lý và tình yêu cách mạng. Nó đã không ngừng đơm hoa kết trái và sẽ mãi mãi xanh tươi, bền vững”.

Buổi giao lưu kết thúc bên ánh lửa trại bập bùng với lời ca thắm đậm tình hữu nghị hai nước anh em Việt-Lào:

“…Việt-Lào hai nước chúng ta,
Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”

THANH HỢP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Người dân hài lòng về cải cách hành chính trong ngành công an

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030 trong lực lượng công an nhân dân (CAND); công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP