“Thần châm cứu” - GS Nguyễn Tài Thu qua đời

SGGPO
Theo thông tin từ phía gia đình, GS Nguyễn Tài Thu, nguyên Giám đốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam đã qua đời vào sáng 14-2 (mùng 3 Tết Tân Sửu), hưởng thọ 91 tuổi.

GS Nguyễn Tài Thu sinh ngày 4-6-1931 tại thôn Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Ông là thầy thuốc nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực châm cứu trị bệnh cứu người.

Với những nghiên cứu và ứng dụng chuyên sâu về lĩnh vực châm cứu, ông đã xây dựng Hội Châm cứu Việt Nam và Bệnh viện Châm cứu Trung ương. Ông đã đóng góp cho nền y học cổ truyền khối tài sản giá trị trường tồn với rất nhiều cuốn sách về châm cứu và lý luận đông y như: Tân châm, Thủy châm, Nhĩ châm, Điện châm… là cẩm nang nghiên cứu, học tập cho hàng ngàn y bác sĩ trước kia và hiện nay.

Đặc biệt, GS Nguyễn Tài Thu còn đưa những tuyệt kỹ về châm cứu của mình ra nước ngoài để cứu chữa cho nhiều bệnh nhân hiểm nghèo, khiến thế giới nể phục và vinh danh lĩnh vực châm cứu của Việt Nam.

'Thần châm cứu' - GS Nguyễn Tài Thu qua đời ảnh 1 GS Nguyễn Tài Thu

Với những thành tựu và công sức nghiên cứu ứng dụng về y học cổ truyền, GS Nguyễn Tài Thu đã được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng Lao động của Việt Nam. Ông còn giữ chức Phó Chủ tịch Hội Châm cứu thế giới, Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam, Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam. Nhiều người bệnh được ông chữa khỏi đã rất ngưỡng mộ và nể trọng gọi ông là “Thần châm cứu”, “Thần kim” "Cây kim vàng", "Ông vua châm cứu".

Gia đình GS Nguyễn Tài Thu cho biết, tang lễ sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, thời gian dự kiến là ngày 22-2.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk đồng hành mang thông điệp “Khỏe tiêu hóa, khỏe hơn mỗi ngày” đến với cộng đồng

Theo các nghiên cứu thống kê của Tổ chức Tiêu hóa Thế giới (WGO), có đến 40% dân số thế giới bị các vấn đề mãn tính về đường tiêu hóa, và có đến 62% dân số đang gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe tiêu hóa phổ biến như đau dạ dày, khó tiêu... Tại Việt Nam, các vấn đề về sức khỏe hệ tiêu hóa còn chưa được người dân chú trọng đúng mức trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.