Thắng cảnh quốc gia thác Voi xuống cấp

Thác Voi nằm ở thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), cách TP Đà Lạt 25km về hướng Tây - Nam, là một trong những thác nước đẹp nhất Tây Nguyên đã được công nhận thắng cảnh quốc gia vào năm 2000. Thế nhưng, từ khi được giao cho Công ty cổ phần Du lịch Thác Voi vào năm 2002 đến nay, di tích này đang xuống cấp trầm trọng.

Di tích đang thành... phế tích!

Đến thăm thác Voi, chúng tôi không thể tin vào mắt khi thấy một thắng cảnh quốc gia lại hoang tàn và nhếch nhác đến vậy. Phía trên khu vực thác là một khu đất khá rộng bỏ hoang lâu ngày cây cỏ um tùm. Bên cạnh đó là những công trình nham nhở gỗ, sắt và những hàng quán lộn xộn. Trong khi đó, đường xuống chân thác vốn đã vòng vèo ẩm thấp và khá nguy hiểm nay bị cây cối, rêu cỏ bám đầy không được dọn dẹp khiến lối đi càng thêm trơn trượt, nguy hiểm. Cây cầu sắt bắc qua vách núi chênh vênh dẫn xuống thác nay cũng đã hư hỏng khá nhiều nhưng không được sửa chữa.

Ông Thái Văn Mai, Chủ tịch UBND thị trấn Nam Ban, buồn rầu nói: “Hơn 1 năm qua do không có người quản lý nên cảnh quan khu vực thác Voi bị xuống cấp, vệ sinh môi trường không được dọn dẹp nên rất nhếch nhác. Cây cối trong khu vực dưới chân thác bị người dân lén lút chặt hạ làm củi đun và lấy đất sản xuất nông nghiệp. Trên bề mặt thác, xuất hiện một số người dân trước kia mượn đất của Công ty Văn hóa xây dựng nhà trái phép làm mất cảnh quan của thác…”.

Việc thác Voi bị bỏ hoang lại trở thành nơi “lý tưởng” cho các tệ nạn. Theo ông Mai, khu vực này là nơi thường xuyên xảy ra tệ nạn xã hội như đánh lộn, hút chích. Dù bị bỏ hoang nhưng với sức hấp dẫn của mình, mỗi năm có hàng chục ngàn du khách, đặc biệt phần lớn đều là khách nước ngoài đến tham quan thác Voi. Nhưng du khách nước ngoài đến và đi một cách tự nhiên chứ không có ai hướng dẫn, bảo vệ họ.

Hậu quả, cuối tháng 2-2009, một du khách Việt kiều cùng bạn gái đến thác Voi tham quan đã bị một thanh niên dùng kim tiêm đe dọa trấn lột hơn 200.000 đồng cùng chiếc điện thoại di động trị giá hơn 1.000 USD.

Bao giờ đầu tư tôn tạo?

Từ năm 2002 đến năm 2007, Khu du lịch thác Voi do Công ty CP Du lịch Thác Voi quản lý, nhưng vì không đủ năng lực tài chính nên công ty không đầu tư tôn tạo mà chỉ khai thác theo dạng “bóc lột” khiến cho di tích ngày càng xuống cấp. Cuối năm 2007, Công ty cổ phần Du lịch Thác Voi chuyển nhượng di tích này cho Công ty cổ phần Xây dựng - Thương mại Bình Phát (quận 12, TPHCM) với giá 3 tỷ đồng. Sau đó, Công ty cổ phần Du lịch Thác Voi đã gửi tờ trình đến UBND tỉnh và các sở ngành chức năng để xin chuyển dự án và thay đổi chủ đầu tư.

Ngày 13-5-2008, UBND tỉnh đã thu hồi dự án đầu tư tôn tạo và xây dựng thác Voi do Công ty cổ phần Du lịch Thác Voi làm chủ đầu tư. Sau thời gian làm thủ tục, dự án này đã được tỉnh chấp thuận cho Công ty Bình Phát đầu tư tôn tạo.

Khi nhận được dự án đầu tư, tôn tạo thắng cảnh thác Voi, Công ty Bình Phát đã xin thêm dự án xây dựng thủy điện Gia Lâm nằm ở hạ lưu của thác để vừa đầu tư du lịch kết hợp làm thủy điện nhưng không được UBND tỉnh chấp thuận.

Đến 14-4-2009, công ty này gửi tờ trình đến UBND tỉnh và các sở ngành xin thôi không đầu tư nữa. Kèm theo việc trả dự án này, Công ty Bình Phát giới thiệu một công ty mới là Công ty Thương mại Dịch vụ VIETREMAX (quận Gò Vấp, TPHCM) nhận đầu tư Khu du lịch thác Voi.

Ngày 20-5-2009, UBND tỉnh có văn bản thống nhất cho Công ty Bình Phát thôi làm chủ đầu tư thực hiện dự án khu du lịch thác Voi, đồng thời yêu cầu Công ty VIETREMAX thực hiện các thủ tục xin đầu tư theo quy định. Không chỉ những người dân ở Lâm Đồng mong thác Voi sớm được sửa chữa mà nhiều du khách cũng mong muốn được tham quan một thắng cảnh quốc gia với cảm giác an toàn.

Công Hoan

Các tin, bài viết khác