Thành công = ước mơ + niềm tin + kỹ năng và nhiệt huyết

Nằm trong chuỗi chương trình “Gieo niềm tin vào cuộc sống” do Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt - First News tổ chức, vừa qua tại ĐH Yersin (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã diễn ra buổi giao lưu giữa các sinh viên với doanh nhân Hồ Văn Trung, tác giả cuốn Gian truân chỉ là thử thách. Buổi giao lưu, tặng sách không chỉ động viên và tiếp sức mạnh tinh thần cho sinh viên, mà còn để lại rất nhiều cảm xúc cho các bạn trẻ đang chuẩn bị hành trang vào đời.

Câu chuyện vươn lên từ ý chí thép

Mở đầu cuộc giao lưu là tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” của sinh viên ĐH Yersin, như chào đón những vị khách phương xa ghé thăm. Những tiết mục mộc mạc, gần gũi, làm người xem không khỏi xúc động. Thông qua lời ca, điệu múa, các bạn trẻ muốn nhắn gửi đến người xem câu chuyện về sự trăn trở, khó khăn trong cuộc sống mưu sinh, học hành, cũng như sự cố gắng vươn lên thành công, góp phần tạo thêm không khí nôn nao trong lòng khách tham dự.

Doanh nhân Hồ Văn Trung ký tặng tự truyện cho sinh viên

Ngoài sự có mặt của các bạn sinh viên ĐH Yersin, khán phòng càng chật kín hơn với sự góp mặt của sinh viên từ nhiều trường ĐH-CĐ khác như ĐH Đà Lạt, Học viện Lục quân Đà Lạt, CĐ Nghề Đà Lạt, CĐ Y tế Lâm Đồng… Những gương mặt tuổi trẻ đầy khát vọng hướng lên sân khấu, tập trung lắng nghe sự chia sẻ của tác giả Hồ Văn Trung về tuổi thơ đầy khó khăn của mình.

Doanh nhân Hồ Văn Trung, tác giả tự truyện Gian truân chỉ là thử thách có một cuộc đời khá đặc biệt. Sinh ra tại một làng quê nghèo, ngay từ lúc lọt lòng, ông đã phải chịu đựng nỗi đau mất cha. Những khó khăn, thử thách càng đè nặng lên đôi vai bé nhỏ. Nhưng không vì vậy mà ông gục ngã, chính những sự mất mát, khó khăn, thiếu thốn đã làm người con trai xứ Huế trở nên mạnh mẽ, trui rèn ý chí, nghị lực để ông trở thành một doanh nhân thành đạt như hiện nay. Điều tác giả muốn nhắn gửi đến những người trẻ chính là sự trải nghiệm cuộc sống ông đã trải qua.

Từ một cậu bé chăn trâu, ông Trung giờ đã trở thành ông chủ của tập đoàn đa quốc gia sản xuất thực phẩm đóng gói, có chi nhánh tại nhiều nước như Úc, Mỹ, Anh… Ông cũng là người phát minh máy làm chả giò tự động được báo chí Úc ca ngợi.

Doanh nhân Hồ Văn Trung (phải) cùng người bạn thân, GS Nguyễn Văn Ánh

Chắp thêm đôi cánh ước mơ

Ông Trung được xem như một tấm gương của ý chí và nghị lực, vì vậy ngay trong buổi ra mắt tự truyện, nhiều sinh viên đã mạnh dạn đặt câu hỏi cũng như đề nghị tác giả chia sẻ bí quyết thành công.

Bạn Tường Huy, ĐH Sư phạm Đà Lạt, cho biết: “Được gặp gỡ trực tiếp với doanh nhân Hồ Văn Trung là động lực chính để tôi có mặt trong buổi giao lưu. Ngoài mong muốn được chính tác giả ký tặng sách, tôi còn hy vọng có thể được trò chuyện cùng ông. “Không ai có cuộc đời hoàn hảo, không ai có thể chọn nơi mình sinh ra, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể quyết định cuộc đời mình!” là câu nói của tác giả được tôi xem như phương châm sống của mình”.

Sinh viên đọc tự truyện của doanh nhân Hồ Văn Trung

Sinh viên Trần Thị Kim Hoa, ĐH Yersin, rất ấn tượng với câu trả lời của tác giả: “Nếu như em chỉ có ước mơ, niềm tin mà không có kỹ năng và nhiệt huyết thì sẽ rất khó thành công. Do đó, ông đã khuyên mình phải cố gắng học tập, chuẩn bị hành trang, kỹ năng thật tốt để sau này có thể tự tin nắm bắt mọi cơ hội trong cuộc sống”.

Thể hiện trách nhiệm với quê hương, nhằm tiếp sức thêm cho thế hệ trẻ, sau khi chuyển giao tập đoàn lại cho các con, ông Trung đã trở về nước và thành lập Quỹ từ thiện Trang’s Foundation để chia sẻ với xã hội. Bên cạnh đó, ông còn mở quán cơm từ thiện tại Huế, nơi ông sinh ra và lớn lên. Quán mang tên Xã Hội, dành cho những người lao động nghèo, những người có cuộc sống cơ cực. Ông cho biết về kế hoạch cấp học bổng toàn phần cho những học sinh, sinh viên nghèo, học giỏi. Mỗi năm, Trang’s Group sẽ tuyển lựa 5 học sinh, sinh viên nghèo để hỗ trợ toàn bộ kinh phí ăn ở, học tập tại Việt Nam và đưa du học ở nhiều quốc gia. Sinh viên tốt nghiệp có thể lựa chọn làm việc cho Trang’s Group ở nhiều nước tập đoàn có chi nhánh.

Doanh nhân Hồ Văn Trung mong muốn những hành động thiết thực của mình sẽ giúp các bạn trẻ, cũng như các sinh viên chuẩn bị ra trường có thêm động lực, hành trang hướng nghiệp vững chắc, từ đó cống hiến cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Thủy Ngân

Các tin, bài viết khác