Thanh Hóa: Tiếp tục xác định, làm rõ nơi diễn ra Hội thề Lũng Nhai

(SGGPO).- Mới đây, đoàn công tác Hội khoa học lịch sử Việt Nam do GS sử học Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam làm trưởng đoàn đã phối hợp với huyện Thường Xuân, Hội sử học tỉnh Thanh Hóa, Ban quản lý di tích Lam Kinh, tổ chức khảo sát tại xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân và xã Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc để xác định chính xác nơi diễn ra Hội thề Lũng Nhai của Lê Lợi và 18 vị anh hùng hào kiệt.

Trong chuyến công tác, GS Phan Huy Lê và các nhà khoa học đã đến thăm đồi Lũng Mi và các di tích bãi mộ cổ, đền thờ làng Mé xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân. Tại đây, giáo sư Phan Huy Lê đã tìm hiểu kỹ lưỡng các dấu tích còn sót lại như vị trí, phong thủy, quang cảnh đồi Lũng Mi, cách an táng người của thời xưa, hay chữ viết trên những tấm bia đá cổ. Ngoài ra, ông còn đến thăm cánh đồng thề nằm trên địa bàn xã Phúc Thịnh (huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) nơi cũng được cho là địa danh diễn ra Hội thề Lũng Nhai.

Được biết, từ nhiều năm nay, địa điểm Hội thề Lũng Nhai (1416), nơi diễn ra Hội thề Lũng Nhai của Lê Lợi và 18 vị anh hùng hào kiệt vẫn được một số nhà sử học có tên tuổi ở trong nước công bố chính thức trong các công trình biên soạn về khởi nghĩa Lam Sơn là thuộc địa bàn xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên thời gian gần đây, có một số ý kiến cho rằng Hội thề Lũng Nhai không phải diễn ra ở địa bàn huyện Thường Xuân. Chính vì vậy việc xác định chính xác địa điểm diễn ra Hội thề Lũng Nhai là một sự kiện lịch sử có ý nghĩa quan trọng của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn - cuộc khởi nghĩa đánh đuổi quân Minh xâm lược do Lê Lợi lãnh đạo đi đến thắng lợi năm 1427, không chỉ thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" mà còn giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc đối với thế hệ trẻ hôm nay, mai sau.

Làm việc với lãnh đạo huyện Thường Xuân, GS Phan Huy Lê nhấn mạnh bên cạnh việc xác định, làm rõ địa danh nơi diễn ra Hội thề Lũng Nhai, cần tập trung xác định danh tính, quê hương bản quán, công trạng đối với quê hương đất nước của 18 anh hùng tham gia Hội thề Lũng Nhai.

Dự kiến, đoàn công tác Hội khoa học lịch sử Việt Nam và huyện Thường Xuân sẽ tiến hành hội thảo khoa học vào khoảng thời gian cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 năm 2013.

Phong Hải

Các tin, bài viết khác