Tháo gỡ những hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Nga

Ngày 4-4, Bộ Thương mại cho biết, các cuộc tham vấn song phương giữa đoàn đại diện thương mại Liên bang Nga và Việt Nam đã kết thúc sau 3 ngày làm việc tại Hà Nội. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Việt Nam và Nga nhằm thảo luận các giải pháp tăng cường phát triển và mở rộng quan hệ thương mại song phương giữa hai nước trong điều kiện Việt Nam đã là thành viên của WTO và Liên bang Nga đang khẩn trương đẩy nhanh tiến trình đàm phán nhằm sớm gia nhập tổ chức này.

Trong các cuộc làm việc, hai bên đã trao đổi nhằm tìm ra các giải pháp tháo gỡ những tồn tại liên quan đến hàng rào thuế và phi quan thuế đang hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Nga của các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam liên tục nhập siêu từ Nga.

Hiện tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước chỉ chiếm chưa đầy 1% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Nga và chưa tới 2% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với các nước. Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam chủ yếu là gạo, cao su, chè, hàng dệt may, giầy dép, rau quả, mì ăn liền và nhập khẩu chủ yếu là sắt thép, phân bón, xăng dầu, máy thiết bị, ô tô…

V.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổng B Khu KTTM đặc biệt Lao Bảo ngày càng xuống cấp. Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Kinh tế cửa khẩu chưa như kỳ vọng - Bài 2: Các khu kinh tế cửa khẩu miền Trung - Qua rồi thời “hoàng kim”

Nói đến các khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) khu vực miền Trung (giáp biên giới nước bạn Lào) phải nhắc tới Khu kinh tế thương mại (KTTM) đặc biệt Lao Bảo (Quảng Trị) và Khu KTCK Cầu Treo (Hà Tĩnh). Trong đó, nổi bật là Khu KTTM đặc biệt Lao Bảo với một thời giao thương, du lịch nhộn nhịp, nhưng nay, thời kỳ “hoàng kim” ấy đã qua.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thanh khoản dưới 10.000 tỷ đồng, VN-Index tăng gần 27 điểm

Không thể dửng dưng với xu hướng tăng mạnh phiên thứ 2 của thị trường chứng khoán Mỹ, TTCK Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 5-10 đã tăng rực rỡ giúp VN-Index đã tái lập mốc 1.100 điểm sau khi liên tục phá đáy thời gian qua. 

Thị trường

Giá hàng hóa vẫn neo ở mức cao

Sau nhiều lần điều chỉnh, giá xăng dầu đã quay đầu giảm, tiệm cận với mức trên dưới 22.000 đồng/lít. Tuy nhiên, giá cả nhiều loại hàng hóa tại TPHCM sau khi lập đỉnh mới, nay chỉ giảm nhỏ giọt, thậm chí một số mặt hàng còn tăng.

Địa ốc

Biệt thự bán đảo – Chất sống trải nghiệm của giới tinh hoa toàn cầu

Những căn biệt thự bán đảo với địa thế độc đáo cùng tầm view tuyệt đẹp đã trở thành niềm khao khát của giới tinh hoa từ hàng trăm năm nay. Và tại Việt Nam, MerryLand Quy Nhơn sẽ là địa danh của bộ sưu tập biệt thự bán đảo nghệ thuật, lần đầu tiên xuất hiện trên bản đồ bất động sản hạng sang và siêu sang.

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Quận 11 dự tính mở phố đi bộ kết hợp ẩm thực Hà Tôn Quyền

Ngày 5-10, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng dẫn đầu đoàn khảo sát các sản phẩm du lịch trên địa bàn quận 11, với tên gọi “Có một Chợ Lớn rất khác”. Đoàn tham quan, ghi nhận tại khu vực Chợ Thiếc, Khánh Vân Nam Viện, đoàn lân sư rồng Thắng Nghĩa Đường, Sủi cảo 193 Thuận Hảo… 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế