Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga thăm Việt Nam

Thắt chặt hợp tác nhiều lĩnh vực

(SGGP).- Ngày 25-7, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có buổi tiếp thân mật Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov. Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước đánh giá, mối quan hệ Việt – Nga là mối quan hệ “tuyệt vời”, mối quan hệ thủy chung đã được vun đắp, thử thách qua những thời gian lịch sử. Chủ tịch nước cho rằng, hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên mọi lĩnh vực để tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước vì mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – LB Nga đang phát triển tốt đẹp. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp đoàn và khẳng định, Nga luôn coi Việt Nam là người bạn tin cậy, thân thiết và thủy chung. Nga sẵn sàng hợp tác với Việt Nam không chỉ trên lĩnh vực song phương mà còn ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn khu vực, Á – Âu và Liên hiệp quốc.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov. Thủ tướng đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng, nhất là việc thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa của Việt Nam. Kim ngạch thương mại giữa hai nước trung bình tăng 15%/năm. Hợp tác giữa Việt Nam – Nga cũng đang phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực khác như viễn thông, khoa học, công nghệ, giáo dục – đào tạo, du lịch… Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước. Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng tạo những điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp Nga vào đầu tư làm ăn tại Việt Nam và khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ở Nga.

Thủ tướng mong muốn phía Nga tham gia nhiều hơn vào các dự án lớn tại Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng (nhiệt – thủy điện), xây dựng cơ sở hạ tầng, tàu điện ngầm, các ngành công nghệ cao… Thủ tướng cảm ơn và đề nghị Chính phủ Nga tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam sinh sống, học tập, lao động tại Nga, nhất là trong thời điểm khó khăn do khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Bộ trưởng Sergei Lavrov khẳng định quan hệ hợp tác hữu nghị  Nga – Việt Nam đang có những bước phát triển mới trên các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, thương mại và đầu tư, văn hóa, quốc phòng và an ninh; mong muốn hai bên tăng cường hợp tác hữu nghị, nhất là trong các lĩnh vực như đầu tư, ngân hàng, thương mại, năng lượng, dầu khí, khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, kỹ thuật quốc phòng…

Cùng ngày Bộ trưởng Sergei Lavrov đã hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm. Tại buổi hội đàm, hai Bộ trưởng đã thông báo cho nhau về tình hình của mỗi nước, các biện pháp của hai bên ứng phó với khủng hoảng kinh tế và nhất trí cho rằng, quan hệ Việt – Nga thời gian qua đã phát triển vượt bậc, đặc biệt trong lĩnh vực trao đổi đoàn cấp cao. Hai bên đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng, nhất là việc thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa của Việt Nam.

Kết thúc hội đàm, hai Bộ trưởng đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về những dự kiến hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia “ROSATOM” của Nga.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã thay mặt Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị của Việt Nam cho Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov vì những đóng góp tích cực vào việc tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược giữa hai nước.

Bích Hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành khách làm thủ tục tại Sân bay Yangon (Myanmar)

Đón 390 công dân Việt Nam tại Myanmar về nước

2 chuyến bay đón công dân Việt Nam tại Myanmar về nước vừa cất cánh tại Sân bay Nội Bài sáng 4-3. Các chuyến bay do Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thực hiện trong bối cảnh bất ổn chính trị tại quốc gia này đang lan rộng. 390 hành khách trên các chuyến bay thuộc diện quy định của Chính phủ, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, có nhu cầu cấp bách về nước.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cần Thơ có 5 giám đốc sở mới

Ngày 3-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi công bố và trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nội vụ.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP