Thầy thuốc trẻ – Sống là cống hiến

Họ là 3 trong 22 tấm gương điển hình có nhiều thành tích trong công tác chuyên môn và tích cực trong các hoạt động vì cộng đồng được tuyên dương đêm qua.

1-
Gần đây, trong chuyến công tác xã hội về thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, khi bác sĩ Lâm Quốc Việt (Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương tại TPHCM) đang khám cho bà con thì có một phụ nữ tiến lại gần và hỏi: “Bác sĩ Việt có khỏe không?”. Chưa hết bất ngờ, Việt đang cố nhớ xem người phụ nữ này là ai thì người phụ nữ ấy đã giới thiệu với mọi người: “Đây là bác sĩ Việt, người đã tận tình chăm sóc, động viên và giúp đỡ tôi rất nhiều trong những ngày tôi điều trị tại bệnh viện ở TPHCM…”.

Bác sĩ Lâm Quốc Việt khám bệnh tại BV Răng hàm mặt Trung ương TPHCM.

“Cảm giác hạnh phúc dâng tràn trong tôi. Đó chính là động lực, là liều thuốc “tiêm” vào tôi chất kích thích của lòng yêu nghề. Nó cũng nhắc nhở tôi phải cố gắng rèn luyện nhiều hơn, không những về chuyên môn mà còn thái độ, cách ứng xử với bệnh nhân để làm sao họ luôn nhớ đến mình với ấn tượng thật tốt”, anh tâm sự.

Từ những năm học đến khi trở thành một bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật hàm mặt, Việt vẫn luôn là một thủ lĩnh Đoàn năng động. Anh tâm niệm: “Là một thanh niên, ngoài trách nhiệm với bản thân, gia đình còn phải có trách nhiệm với xã hội. Khi là một bác sĩ thì trách nhiệm với xã hội càng phải lớn hơn. Tham gia chương trình “Nụ cười trẻ thơ” - phẫu thuật cho trẻ em nghèo bị hở môi hàm ếch, tôi cảm thấy hạnh phúc khi đã góp phần giúp cho những đứa trẻ nghèo có được nụ cười bình thường, cũng là cơ hội để tôi có điều kiện trải nghiệm và yêu nghề hơn”.

2- Những năm công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy, hễ có dịp là bác sĩ Đoàn Văn Phụng (khoa Giải phẫu tim, Bệnh viện Chợ Rẫy) lại “ba lô con cóc” đến với người nghèo để khám, chữa bệnh cho họ. “Người bác sĩ không những quan tâm nâng cao trình độ chuyên môn mà cũng cần phải có tấm lòng, biết cảm thông, chia sẻ với nỗi đau của bệnh nhân”, đó là lời dạy của một thầy giáo cấp 3 khi biết Phụng quyết thi ngành y mà anh không bao giờ quên.

Bác sĩ Phụng tâm sự: “Tôi đến với các chiến dịch Mùa hè xanh, Kỳ nghỉ hồng hay các chuyến khám, chữa bệnh cho người nghèo bằng cả bầu nhiệt huyết của sức trẻ. Càng đi, càng tham gia nhiều, tôi càng “mê” và xem đó là những hoạt động ngoại khóa không thể thiếu giúp mình chững chạc hơn, trưởng thành hơn”.

Cách đây 4 năm, trong chuyến công tác từ thiện về huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang, bác sĩ Phụng phát hiện một em gái khoảng 12 tuổi bị “thông liên thất” (có lỗ thủng trong tim). Kinh phí cho ca mổ hoàn chỉnh khoảng trên 40 triệu đồng là nằm ngoài khả năng của gia đình. Anh đã cùng bạn bè đứng ra vận động kinh phí để bé được mổ. “Mấy tháng trước, có dịp về lại tỉnh Kiên Giang, tôi có ghé thăm gia đình, cô bé ốm yếu hôm nào nay đã học lớp 10, phát triển rất bình thường và luôn là học sinh xuất sắc của trường. Đó là may mắn của gia đình và cũng là niềm hạnh phúc của những người thầy thuốc như chúng tôi”, anh vui vẻ.

3- Với bác sĩ Vũ Trí Thanh, anh không chỉ là một bác sĩ giỏi chuyên khoa phẫu thuật tim tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM mà còn là niềm tự hào của đồng nghiệp, gia đình và bạn bè. Dù với cương vị là một bác sĩ mổ tim, giảng viên bộ môn ngoại, Phó phòng Hành chính ĐH Y Dược, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM, Phó Chủ tịch Hội LHTN TPHCM… thì nhiệm vụ nào anh cũng làm “tròn vai”.

Bạn bè vẫn thường đùa vui: “Bác sĩ Thanh như cái máy đa năng vậy!”. Không những thế, anh còn luôn thu xếp công việc để tham gia những hoạt động về nguồn, khám bệnh cho người nghèo. Anh cho biết: “Còn trẻ còn có thể cống hiến thì tôi không ngần ngại. Là bác sĩ chuyên khoa tim, tôi càng hiểu và quý trọng hơn từng nhịp đập của trái tim, đó cũng là nơi ranh giới giữa sự sống và cái chết. Tôi đặt mục tiêu cho mình: Sống là cống hiến theo tiếng gọi con tim”, bác sĩ Thanh tâm sự.

Họ là những tấm gương thầy thuốc trẻ, luôn tràn đầy nhiệt huyết sống và cống hiến, góp phần tỏa sáng những giá trị cao đẹp đúng như Bác Hồ đã dạy: “Lương y như từ mẫu”. 

THANH HỢP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc