"Thầy và trò" - Tiếng nói trực diện vào mặt trái ngành giáo dục

(SGGP).- Tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát kịch Việt Nam vừa công diễn vở Thầy và trò do NSND Trần Ngọc Giàu làm đạo diễn, xây dựng từ kịch bản của tác giả Nguyễn Đăng Chương. Thầy và trò kể câu chuyện tại một trường đại học, vì một số cá nhân suy thoái về tư cách đạo đức nên đã gây ra nhiều hệ lụy khôn lường.

Một cảnh trong Thầy và trò. Ảnh: nhahatkichvietnam.com

Mở đầu vở kịch là việc hai sinh viên ưu tú Linh và Thông nộp đơn xin nghỉ học. Việc này làm cho thầy hiệu trưởng Trung bất ngờ vì cả hai đều là sinh viên giỏi. Thầy Trung rất muốn biết nguyên nhân, nhưng vì suốt ngày chỉ nghe thưa, gửi của cấp dưới nên nhìn nhận vấn đề bị sai lệch.

Trước đó, thầy hiệu trưởng vì tin tưởng cấp dưới nên giao mọi công việc ở trường cho Long (hiệu phó) và Lan (trưởng phòng đào tạo). Có quyền hành trong tay, Long và Lan nhận tiền của thí sinh mua điểm để vào trường, bỏ bê hẳn sự nghiệp giáo dục. Việc làm của những người thầy suy thoái về đạo đức khiến ngôi trường đầy tệ nạn khi nữ sinh phá thai, nhiều sinh viên đánh nhau...

Vở kịch có sự tham gia diễn xuất của dàn diễn viên thực lực: NSƯT Trung Anh vai thầy hiệu trưởng Trung, NSND Lan Hương vai cô giáo Nhân, nghệ sĩ Minh Hiếu vai hiệu phó Long và nghệ sĩ Phương Nga vai trưởng phòng đào tạo Lan.

Vở kịch là một tiếng nói thẳng thắn, trực diện đối với những tồn tại của ngành giáo dục. Câu chuyện không chỉ có ý nghĩa trong phạm vi nhà trường mà còn có ý nghĩa và ảnh hưởng tới toàn xã hội.

NGỌC MẪN

Các tin, bài viết khác

Phim

Nicole Kidman hóa thân ngôi sao hài kịch Lucille Ball

Nhà biên kịch Aaron Sorkin vừa công bố trailer phim Being the Ricardos khiến người hâm mộ diễn viên Nicole Kidman thêm háo hức, cho dù trong đó, Kidman chỉ thoáng qua trong các cảnh quay hoặc quay lưng về phía máy quay và chỉ xuất hiện cận cảnh một lần trong đoạn phim đen trắng.

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Không thể đội lốt âm nhạc làm điều phản cảm

“Âm nhạc là phương tiện truyền tải, lan tỏa cảm xúc yêu thương tích cực cho khán giả, chứ đừng mượn âm nhạc đội lốt sản phẩm nghệ thuật để công kích, làm điều phản cảm”. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã bày tỏ như thế khi nói về lỗ hổng nhạc trẻ Việt ở thời điểm hiện tại. Trong buổi trò chuyện cùng phóng viên Báo SGGP, anh cũng sẻ chia về hành trình 20 năm sáng tác ý nghĩa của mình.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Việt Nam sẽ chiến thắng

Hội Nhiếp ảnh TPHCM (HOPA) tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật Việt Nam sẽ chiến thắng, nhằm lan tỏa hình ảnh đẹp trong phòng chống dịch Covid-19, những sẻ chia khó khăn ngày giãn cách; đặc biệt, là sự quyết tâm và hết lòng của các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch như: y tế, quân đội, công an… 

Sách và cuộc sống

Công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”

Ngày 19-10, tiếp nối thành công Tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2020, Hội đồng Phát triển sách doanh nhân tại TPHCM vừa tổ chức lễ công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”, với sự tham gia của 23 đơn vị xuất bản và phát hành. 

Sáng tác

Ngại cưới

Bà Thiêm lặn lội từ quê miền Trung vào Sài Gòn, tiếng là thăm con, nhưng mục đích lớn nhất là... hối con lấy chồng. Con gái bà năm nay 31 tuổi, công việc ổn, có nhà rồi, có bạn trai rồi, nhưng mãi không thấy nói gì chuyện cưới xin. Ở quê thì làng xóm đi ra đi vô cứ hỏi hoài làm bà sốt ruột.