Thêm giải pháp cho người mắc bệnh tiểu đường, béo phì

Tại hội thảo “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” vừa diễn ra tại TPHCM, các chuyên gia cho biết bệnh tiểu đường đang ngày càng trở nên phổ biến, âm thầm tàn phá cuộc sống nếu không được phòng ngừa, phát hiện và chữa trị sớm. 

Các chuyên gia cho biết, tỷ lệ đường có trong gạo trắng ở mức cao nhất so với gạo nảy mầm, gạo lức. Mức tăng đường huyết sau ăn của gạo trắng cũng ở mức cao hơn so với gạo nảy mầm.

Theo TS Nguyễn Thiện Trưởng, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục sức khỏe cộng đồng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, mới đây đề tài khoa học “Nghiên cứu chất lượng sản phẩm cơm gạo nấu từ nồi cơm tách đường Ninosun” được Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên (trực thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) thử nghiệm thành công tính năng tách đường.

Kết quả cho thấy, hàm lượng carbohydrate và hàm lượng đường khử giảm từ 30%-40% trong cơm gạo so với nồi cơm thông thường. Trong khi đó, các hàm lượng vitamin, protein, khoáng, lipid… vẫn được giữ phần lớn trong cơm. Kết quả này giúp những người mắc bệnh tiểu đường có thể hạn chế được mức đường trong máu… ngay sau ăn. Đây được xem là giải pháp tối ưu cho người mắc bệnh tiểu đường, béo phì.

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu (bìa phải) đang vá lại nụ cười cho trẻ sứt môi, hở vòm

Ông Bụt của những nụ cười

Ở Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), người ta gọi TS-BS Nguyễn Văn Đẩu là “ông Bụt” của những nụ cười, bởi ông chuyên vá dị tật cho trẻ sứt môi, hở vòm. Ông nguyên là Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt - người hơn 30 năm đi tìm lại nụ cười cho những “mặt trời bé thơ”.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.