Thị trường bán lẻ tăng mạnh

SGGP
Theo Sở Công thương TPHCM, tính từ đầu năm 2019 đến nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt gần 600.000 tỷ đồng, tăng 12,2% (cùng kỳ tăng 12,5%). Trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa ước đạt gần 400.000 tỷ đồng, tăng 13,8%. 

Lý giải mức tăng trưởng này là do tốc độ tăng trưởng kinh tế và chỉ số niềm tin của người tiêu dùng thành phố nói riêng và cả nước nói chung luôn giữ được ở mức cao. Đồng thời, tạo động lực đòn bẩy để kích thích sản xuất trong nước, nhất là đối với những doanh nghiệp sản xuất những ngành hàng tiêu dùng thiết yếu. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TPHCM cũng ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu rất cao tại một số hệ thống siêu thị điện máy. Đơn cử như hệ thống Điện máy xanh có tốc độ tăng trưởng hơn 100%, hệ thống Nguyễn Kim tốc độ tăng trưởng 78,5% so với cùng kỳ… 

Nhìn nhận xu hướng tăng trưởng thị trường bán lẻ trong những tháng cuối năm, Sở Công thương TPHCM cho biết, vẫn rất khả quan. Hiện chưa có yếu tố tác động bất lợi nên dự kiến tổng mức bán lẻ hàng hóa năm 2019 có thể đạt mức tăng trưởng 13% - 14%, đạt kế hoạch đề ra (cả năm 2019 tăng 13%).
Về nguồn cung hàng hóa cũng sẽ dồi dào, giá cả cơ bản ổn định, không có tình trạng thiếu hàng, sốt giá. Cho đến nay, TPHCM  đã có 239 chợ, 205 siêu thị, 46 trung tâm thương mại và 2.360 cửa hàng tiện lợi. Trong đó, hệ thống siêu thị trong nước chiếm ưu thế với số lượng điểm bán đạt 151/205 siêu thị (tỷ trọng 73,6%), các chuỗi cửa hàng tiện lợi trong nước cũng đang chiếm tỷ trọng cao (trên 67%). 

 

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Nhiều quy định chấn chỉnh thị trường nhà đất

Trước hàng loạt sự vụ công ty bất động sản lập “dự án ma”, tự phân lô bán nền hoặc dùng tài sản đã bán cho khách hàng đem thế chấp ngân hàng, không hoàn thành các hạn mục dự án khiến chậm trễ trong việc ra giấy chứng nhận chủ quyền cho khách hàng, Chính phủ đã ban hành nghị định mới để xử lý việc này. Cụ thể, sẽ xử phạt tiền tỷ đối với chủ đầu tư chậm trả sổ đỏ cho khách hàng, chủ đầu tư tự phân lô bán nền…

Chương trình bình ổn thị trường

Đưa nông sản miền Nam ra Bắc

Hiện nay, người tiêu dùng các tỉnh phía Bắc có xu hướng rất chuộng nông sản của các tỉnh phía Nam, đặc biệt là những sản phẩm đặc sản, có thương hiệu.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.