Ông Đặng Đức Thành - Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Căn Nhà Mơ Ước

Thị trường đang phát triển lành mạnh

Thị trường bất động sản (TTBĐS) TP.HCM đang thực sự biến chuyển mang dấu hiệu tích cực. Trong thời gian gần đây, lượng giao dịch về nhà ở và đất đang thực sự tăng “nóng” tại một số khu vực nhất định. Tuy nhiên, việc đo lường mức độ “nóng như thế nào ?”, vẫn là một câu hỏi lớn. Ông Đặng Đức Thành – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần (CTCP) Xây dựng và Thương mại Căn Nhà Mơ Ước (Dream House), người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực kinh doanh nhà đất đã trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề này.

* PV:
Là một nhà đầu tư lâu năm trong lĩnh vực kinh doanh nhà đất, ông nhận xét như thế nào về nguyên nhân biến động trên TTBĐS trong thời gian qua ?

- Ông Đặng Đức Thành: Từ đầu năm 2006 đến nay, Chính phủ cùng các cơ quan quản lý Nhà nước và địa phương đã tích cực tháo gỡ những vướng mắc trong lĩnh vực đền bù, giải tỏa mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Đây thực sự là những động thái tích cực tác động rất lớn đến xu hướng thị trường. Mặt khác, Luật Kinh doanh Bất động sản được ban hành, hiệu lực từ ngày 01-01-2007 trở thành “cột mốc” hết sức quan trọng cho hoạt động kinh doanh nhà đất.

Như nhiều người đã biết, nhu cầu về nhà ở và văn phòng cho thuê là có thật bởi giai đoạn hội nhập kinh tế thế giới đang tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty nước ngoài đầu tư gia tăng mạnh vào thị trường Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Cũng nhờ đó, một lượng vốn lớn trị giá nhiều tỷ USD phục vụ cho mục đích xây dựng nhà máy, xưởng sản xuất, kho bãi, cao ốc văn phòng đã tác động không nhỏ vào việc tăng cung - cầu cho TTBĐS.

Một nguyên nhân cũng không kém phần quan trọng, đó là sự phát triển mạnh mẽ Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam bao gồm cả thị trường giao dịch tập trung và phi tập trung (OTC) đã kích thích nhu cầu và phương thức đầu tư của một bộ phận dân cư không nhỏ, tạo ra các dòng vốn lưu chuyển theo các quỹ đạo phù hợp.

Cụ thể, nhiều công ty kinh doanh bất động sản có tiềm năng dễ dàng thu hút lượng vốn khá lớn nhờ kênh TTCK, không còn phụ thuộc quá nhiều vào vốn vay ngân hàng như trước đây. Từ đó, các công ty này mạnh dạn đầu tư rất nhiều công trình từ cao ốc văn phòng cho thuê đến trung tâm thương mại, chung cư, từng bước làm thay đổi bộ mặt đô thị và cục diện thị trường nhà đất trong nước.

Vấn đề thu nhập của người dân đang dần được cải thiện cũng ảnh hưởng phần nào đến những biến động trên TTBĐS như thời gian qua.

* Có quan điểm cho rằng, nhiều nhà đầu tư đang có dấu hiệu kìm hãm sản phẩm, đầu cơ để tăng giá khiến TTBĐS thêm “nóng” không đúng với giá trị thực của nó. Ông suy nghĩ như thế nào về vấn đề này?

- Theo tôi, TTBĐS có những biến chuyển tích cực cũng là lẽ đương nhiên và chịu tác động bởi nhiều lý do, trong đó có một số yếu tố như tôi đã trình bày. Việc giá nhà, đất tại một số khu vực như Quận 7, Nhà Bè tăng đột ngột cũng chỉ là sự điều chỉnh giá bình thường theo quy luật cung – cầu.

Những nơi có quy hoạch tập trung hoàn chỉnh, chất lượng giao thông và môi trường sống tốt như Phú Mỹ Hưng cùng các khu vực lân cận thì chắc chắn sẽ thu hút nhiều sự quan tâm của khách hàng, tất yếu giá sẽ tăng cao.

Như vậy, nhìn dưới phương diện tổng quan thì TTBĐS vẫn đang phát triển lành mạnh theo chiều hướng tốt. Những nhà đầu tư có phương thức kinh doanh kìm hãm sản phẩm, đầu cơ tăng giá chủ quan, không minh bạch chỉ là thiểu số, không thể quyết định đến xu hướng tăng trưởng chung toàn thị trường.

Một dự án của Dream House tại Nam Sài Gòn.

Một vấn đề cốt lõi là trong thời gian tới, các cơ quan quản lý Nhà nước cần tăng cường tiếp tục tháo gỡ về mặt pháp lý những vướng mắc liên quan đến đất đai, từ việc cấp giấy phép xây dựng, công tác quy hoạch đến tạo đột phá trong cải cách thủ tục hành chính.

Mặt khác, chúng ta cần đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước, tăng cung cầu trên TTCK góp phần huy động lượng vốn nhàn rỗi từ dân cư sử dụng vào mục đích đầu tư kinh doanh, trong đó có kinh doanh bất động sản. Khi đó, TTBĐS sẽ mang những tiền đề phát triển ổn định hơn.

* Là doanh nhân có kinh nghiệm và tâm huyết với lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Trong giai đoạn thị trường sôi động hiện nay, ông định hướng doanh nghiệp của mình như thế nào ?

- Kể từ khi Việt Nam chính thức là thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), đội ngũ doanh nhân Việt càng phải tự hoàn thiện bản thân và doanh nghiệp của mình hơn. Chúng ta chính thức bước vào một giai đoạn mới với nhiều thời cơ nhưng cũng không ít “chông gai” thử thách.

Và để tăng trưởng trong dài hạn, mỗi doanh nghiệp cần gia tăng năng lực cạnh tranh bằng nhiều hình thức như cải cách quản trị nội bộ, chuyên nghiệp hóa sản phẩm kinh doanh, phương thức tiếp thị. Mặt khác, doanh nghiệp cũng cần chú trọng đến liên kết kinh doanh theo xu hướng đa ngành.

Như đối với Dream House, ngoài lĩnh vực kinh doanh bất động sản thì chúng tôi vừa là cổ đông sáng lập Công ty Chứng khoán Sao Việt. Ngoài ra, Dream House cũng đang tham gia Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Thủy sản Số 1.

Nhìn chung, những danh mục đầu tư của Dream House không đơn thuần vì mục đích lợi nhuận mà song hành với khả năng phát triển doanh nghiệp theo xu hướng bền vững, hiện đại, hòa nhập với môi trường kinh doanh năng động giai đoạn mới.

* Xin chân thành cảm ơn ông! 

TƯỜNG MINH thực hiện

Các tin, bài viết khác