Thị trường địa ốc Hà Nội: Vẫn khó mua nhà chung cư

Trong khi thị trường tài chính đang sôi động vì giá vàng, giá đô la tăng thì thị trường địa ốc thủ đô có vẻ như vẫn dễ thở hơn. Trong khoảng 1 tuần nay, tại các sàn giao dịch địa ốc trên địa bàn Hà Nội, giá cả xuống khoảng 20%, người đến xem và khảo giá nhiều nhưng giao dịch thành công thì vẫn ít. Nhu cầu mua căn hộ khá lớn nhưng vẫn khó vì hàng ít, giá vẫn cao.

Chung cư của khu đô thị Trung Hòa- Nhân Chính vẫn giữ giá cao.

Những cặp vợ chồng mới hoặc sắp cưới, những đại gia đình ở chung nay muốn tách hộ, những ông bà chủ đã  có nhà trong ngõ nay muốn sắm con xế hộp… đó là những đối tượng khách hàng đang nhắm đến căn hộ chung cư.

Lý do mà họ lựa chọn vẫn là hạ tầng cơ sở của nhà chung cư tốt, phù hợp với lối sống hiện đại và nhất là có những tiện nghi mà loại nhà trong ngõ không thể có được.

Có lẽ vì thế mà, cho đến thời điểm này, khi giá nhà đất nói chung trên thị trường Hà Nội đã giảm khoảng 20% thì thị trường căn hộ mới chỉ giảm chút ít, thậm chí có những khu vực như Trung Hòa - Nhân Chính, Mỹ Đình (Q. Cầu Giấy) mức giảm hầu như không đáng kể.

Anh Phạm Mạnh Hùng, ngõ 22 Tôn Thất Tùng (Q. Đống Đa) cho biết: “Tôi đang sở hữu một căn nhà  30m2, xây 3 tầng, nhưng rất bất tiện vì không có chỗ để xe ô tô. Muốn đổi nhà đã lâu nhưng tôi vẫn chờ đến khi giá nhà chung cư giảm về giá trị thực.  Tuy nhiên, việc đổi nhà của  tôi thời điểm này càng khó hơn vì giá căn nhà trong ngõ mà mình đang ở đã giảm, từ 900 triệu chỉ còn hơn 700 triệu, trong khi đó các căn hộ chung cư vẫn giữ giá hoặc giảm không đáng kể”.

Tại các sàn giao dịch nhà đất hiện nay, các căn hộ chung cư rao bán không nhiều mà chủ yếu là các căn nhà “cỏ”, có diện tích trên dưới 30m2 nằm trong các khu dân cư đông đúc, giá trị khoảng trên dưới 1 tỷ đồng. So với nhà chung cư, các căn nhà cỏ này có giá “mềm” hơn hẳn, song nhiều người ngại cảnh vào sâu ngõ ngách, dân trí thấp và kém an ninh trật tự .

Anh Lương Thành, nhân viên Trung tâm giao dịch nhà đất Đất Mới ( P. Quan Hoa- Q. Cầu Giấy) cho biết: “Thời gian gần đây, khách hàng đến hỏi mua nhà chung cư nhiều hơn, họ cho rằng đây là thời điểm nhà chung cư bắt đầu xuống giá, thực tế có giảm nhưng họ vẫn chưa hài lòng với mức giảm giá đó”.

Hiện các căn hộ cao cấp tại khu Trung Hòa, Nhân Chính, và các tòa nhà như 14 Láng Hạ, 22 Huỳnh Thúc Kháng, 83 Lò Đúc vẫn giữ ở mức giá cao, khoảng trên dưới 25 triệu đồng/m2. Ví dụ, một căn hộ tầng 9, thuộc tòa nhà CT2 Vimexco, gần siêu thị Big C được rao bán tới 27 triệu đồng/m2,  một căn hộ tầng 8 của tòa nhà 18 tầng Cienco 1- đường Hoàng Đạo Thúy (Q. Cầu Giấy) rao bán 24 triệu đồng/m2… 

Các khu vực khác như  KĐT Linh Đàm, Nam Trung Yên… giá giảm khoảng 10 %, giá căn hộ ở đây đang được rao bán 15-17 triệu đồng/m2. Nhà chung cư ở KĐT Việt Hưng (Q.Long Biên), Văn Quán (Hà Đông) vốn được coi là có giá rẻ nhất nhưng vào lúc cao điểm giá cũng được đẩy lên tới 15 triệu đồng/m2 và nay mức giá này cũng chỉ giảm 10%-15%.

Theo các chuyên gia địa ốc, giá chung cư của Hà Nội vẫn cao là do số lượng nhà chung cư không tăng trong thời gian vừa qua trong khi nhu cầu mua vẫn tiếp tục tăng lên.

Hiện quỹ đất nội đô cũng đã hết nên giá nhà chung cư  trong nội thành khó giảm nhiều trong thời gian tới. Người tiêu dùng chỉ còn trông đợi vào các dự án xây dựng nằm ở khu vực ven đô  mà theo dự báo trong tương lai cũng sẽ thuộc về nội đô.

Chị Minh Hằng phàn nàn: “Trong khi các nhà đầu tư ở TPHCM đang hướng về thị trường xây dựng các căn hộ chung cư giá rẻ, trên dưới 500 triệu đồng thì ở Hà Nội vẫn “bói không ra” loại nhà như vậy. Mua nhà chung cư ở Hà Nội bao giờ hết khó?”

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác