Thi ý tưởng thiết kế không giam ngầm

SGGP
Ngày 21-12, báo cáo Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM cùng các sở ngành về việc thực hiện chính sách pháp luật và công tác quy hoạch từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực, ông Phan Văn Tuấn, Trưởng phòng khu vực 1, Sở QH-KT, cho biết, hiện sở đang phối hợp UBND quận 1 và các đơn vị liên quan tổ chức thi ý tưởng thiết kế không gian ngầm khu lõi trung tâm quận 1 và khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Xung quanh vấn đề này, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM Hà Phước Thắng đề nghị UBND quận 1 rà soát, cập nhật thống nhất toàn bộ quy hoạch 1/2000; quy hoạch không gian ngầm; quy hoạch cơ sở y tế, công viên, công trình ven sông Sài Gòn để cập nhật vào quy hoạch chung của TPHCM trong thời gian tới.

 Sáng cùng ngày, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM cùng các sở ngành đã thực hiện giám sát về thực hiện chính sách pháp luật và công tác quy hoạch trên địa bàn huyện Bình Chánh, từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực. Tại buổi họp, đồng chí Đào Gia Vượng, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết, một số đồ án quy hoạch chung của huyện từ năm 2012 đến nay không còn phù hợp. Giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng còn thiếu tính đồng bộ, chưa có sự thống nhất về không gian và thời gian, nội dung lập và điều chỉnh quy hoạch còn nhiều điểm khác nhau. Tiến độ triển khai lập quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 chậm là do dự toán chưa được phê duyệt, chưa triển khai được công tác lựa chọn nhà thầu lập quy hoạch sử dụng đất theo quy định.

Từ đó, kiến nghị UBND TPHCM chấp thuận cho huyện Bình Chánh được tiếp tục áp dụng các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, đồ án nông thôn mới của các xã, bản đồ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 làm cơ sở giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (lần đầu); chuyển mục đích đất, tách thửa, cấp giấy phép xây dựng. Đồng thời, kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo Ban Quản lý khu Nam khẩn trương lập, trình duyệt điều chỉnh các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 có liên quan đến các khu vực thuộc huyện Bình Chánh.

HÀ DỊU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bến Bạch Đằng là một trong nhiều bến sông  đang được khai thác du lịch. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Quy hoạch chung TPHCM: Phải xứng tầm đô thị đặc biệt

Quy hoạch chung TPHCM luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm của lãnh đạo và người dân. Lần này, quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện mục tiêu phù hợp với định hướng phát triển toàn vùng TPHCM.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Long An đẩy mạnh thực hiện 3 chương trình đột phá, 3 công trình trọng điểm

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) đã đặt ra nhiều chỉ tiêu quan trọng, bảo đảm sự phát triển vững chắc của tỉnh trong thời gian tới. Long An xác định đến năm 2025, giữ vững vị trí dẫn đầu khu vực ĐBSCL và đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.