Thiết bị đeo biến nhiệt cơ thể thành điện

SGGP
Các nhà khoa học tại Đại học Colorado Boulder, Mỹ đã phát triển một thiết bị đeo sử dụng nhiệt cơ thể con người làm pin. 

Thiết bị đeo biến nhiệt cơ thể thành điện

Cơ thể chúng ta duy trì nhiệt độ ổn định khoảng 37°C để cho phép các phản ứng hóa học giúp cơ thể vận hành bình thường, nhưng có rất nhiều nhiệt bị thất thoát qua da.

Thiết bị mới này sử dụng máy phát nhiệt điện để khai thác sự khác biệt về nhiệt độ giữa da của bạn và không khí xung quanh, biến nhiệt năng thành điện năng.

Thiết bị được làm từ chất liệu co giãn ôm sát vào da và có thể được đeo như một chiếc nhẫn hoặc một chiếc vòng tay (ảnh).

Nó cũng có khả năng tự phục hồi, tức là có thể tự cấu hình và tự sửa chữa khi gặp sự cố. Hiện tại, thiết bị có thể tạo ra dòng điện khoảng 1 Vôn/cm² da, đủ để cung cấp năng lượng cho đồng hồ hoặc thiết bị theo dõi thể dục.

Nhóm nghiên cứu cho biết, thiết bị có thể dễ dàng tái chế. Khi hết hạn sử dụng, thiết bị được đặt vào một dung dịch đặc biệt để hòa tan lớp nền và tách các thành phần điện ra để tái sử dụng. Dung dịch này sau đó cũng được xử lý để tạo ra một thiết bị mới.

Nhóm nghiên cứu vẫn đang tiếp tục hoàn thiện để thu năng lượng hiệu suất cao, bền, tiết kiệm và thân thiện với môi trường hơn.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các nhà đầu tư tài chính phải báo cáo đầy đủ về dự án liên quan đến biến đổi khí hậu. Ảnh: Reuters

Quốc gia đầu tiên áp dụng luật biến đổi khí hậu với công ty tài chính

Theo thông báo của Bộ trưởng Phụ trách biến đổi khí hậu New Zealand James Shaw ngày 13-4, luật mới sẽ yêu cầu các ngân hàng, công ty bảo hiểm và công ty quản lý đầu tư… với tổng tài sản trên 1 tỷ dollars New Zealand (703 triệu USD), có niêm yết trên sàn chứng khoán nước này phải giải thích cách họ sẽ quản lý các rủi ro và cơ hội liên quan đến khí hậu, báo cáo tác động của biến đổi khí hậu đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mối đe dọa đa dạng sinh học

Tạp chí Proceedings of the Royal Society B vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy ô nhiễm tiếng ồn từ các hoạt động công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng… đặt ra mối đe dọa dài hạn đối với quần thể cây cối và sự đa dạng của thực vật.