Thiết bị đeo biến nhiệt cơ thể thành điện

SGGP
Các nhà khoa học tại Đại học Colorado Boulder, Mỹ đã phát triển một thiết bị đeo sử dụng nhiệt cơ thể con người làm pin. 

Thiết bị đeo biến nhiệt cơ thể thành điện

Cơ thể chúng ta duy trì nhiệt độ ổn định khoảng 37°C để cho phép các phản ứng hóa học giúp cơ thể vận hành bình thường, nhưng có rất nhiều nhiệt bị thất thoát qua da.

Thiết bị mới này sử dụng máy phát nhiệt điện để khai thác sự khác biệt về nhiệt độ giữa da của bạn và không khí xung quanh, biến nhiệt năng thành điện năng.

Thiết bị được làm từ chất liệu co giãn ôm sát vào da và có thể được đeo như một chiếc nhẫn hoặc một chiếc vòng tay (ảnh).

Nó cũng có khả năng tự phục hồi, tức là có thể tự cấu hình và tự sửa chữa khi gặp sự cố. Hiện tại, thiết bị có thể tạo ra dòng điện khoảng 1 Vôn/cm² da, đủ để cung cấp năng lượng cho đồng hồ hoặc thiết bị theo dõi thể dục.

Nhóm nghiên cứu cho biết, thiết bị có thể dễ dàng tái chế. Khi hết hạn sử dụng, thiết bị được đặt vào một dung dịch đặc biệt để hòa tan lớp nền và tách các thành phần điện ra để tái sử dụng. Dung dịch này sau đó cũng được xử lý để tạo ra một thiết bị mới.

Nhóm nghiên cứu vẫn đang tiếp tục hoàn thiện để thu năng lượng hiệu suất cao, bền, tiết kiệm và thân thiện với môi trường hơn.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.