Thiết bị dò thần kinh có hơn 1.000 kênh

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển một thiết bị dò thần kinh có tới 1.024 kênh, một công cụ đắc lực để vừa theo dõi các hoạt động thần kinh trên nhiều vùng, vừa khám phá mối quan hệ giữa hoạt động thần kinh và nghiên cứu hành vi.

Hình minh họa thiết bị dò thần kinh ghi lại hoạt động của các tế bào thần kinh trong não một con khỉ macaque. Ảnh: PEKING UNIVERSITY
Hình minh họa thiết bị dò thần kinh ghi lại hoạt động của các tế bào thần kinh trong não một con khỉ macaque. Ảnh: PEKING UNIVERSITY

Thiết bị mang tên Neuroscroll, với chiều dài được điều chỉnh từ 1-10cm, để có thể hoạt động dò thần kinh đối với nhiều kích cỡ não khác nhau, từ các loài gặm nhấm đến linh trưởng. Với 1.024 kênh dò thần kinh được bố trí linh hoạt, thiết bị này có thể cùng một lúc xác định được hoạt động đơn lẻ của các dây thần kinh. Thiết bị đã được thử nghiệm để ghi lại đầy đủ hoạt động của hơn 700 tế bào thần kinh trên não khỉ đuôi dài thuộc giống macaque.

Theo ông Cheng Heping, Giám đốc Trung tâm Hình ảnh y sinh quốc gia thuộc Đại học Bắc Kinh, nghiên cứu trên là bước đột phá, đem lại công cụ hiệu quả để có thể cùng một lúc theo dõi các hoạt động thần kinh trên nhiều vùng não và khám phá mối quan hệ giữa hoạt động thần kinh và nghiên cứu hành vi. Đây là cơ sở để thúc đẩy các nghiên cứu khoa học thần kinh, chẳng hạn như cách tương tác giữa bộ não và máy móc, mở ra những tiềm năng nghiên cứu mới đối với ngành khoa học này.

Tin cùng chuyên mục