Bình luận

Thiếu niềm tin

CHDCND Triều Tiên (KCNA) tuyên bố đã bước vào giai đoạn cuối làm giàu uranium, thư cho HĐBA LHQ nói rõ “Quá trình hoàn tất việc tái chế các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng và plutoni chiết xuất đang được đưa vào để sản xuất vũ khí”. Tuyên bố khiến nhiều người đặt dấu hỏi, bởi Triều Tiên vừa mới thân thiện tiếp cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, cũng như có một loạt cử chỉ hòa giải mang lại bầu không khí hòa dịu trên bán đảo Triều Tiên.

Hai miền Triều Tiên đã nhất trí nối lại đàm phán về đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh, Triều Tiên trả tự do cho một công nhân Hàn Quốc bị bắt giữ từ tháng 3-2008. Đặc biệt Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và phái đoàn do Bí thư trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Ki-nam dẫn đầu đã có cuộc gặp khi đoàn sang Hàn Quốc viếng cố Tổng thống Kim Dae-jung… Những dấu hiệu tan băng giữa hai miền.

Trong một động thái tích cực khác, Triều Tiên đã mời ông Stephen Bosworth, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ phụ trách chính sách đối với Triều Tiên và ông Sung Kim, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Mỹ, đến Bình Nhưỡng vào tháng 9 để thảo luận vấn đề hạt nhân của nước này. Ông Bosworth dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản để thảo luận về tiến trình đàm phán 6 bên. Bình Nhưỡng đã hy vọng đây sẽ là cuộc đàm phán hạt nhân đầu tiên giữa Bình Nhưỡng và chính quyền của Tổng thống Mỹ B. Obama. Triều Tiên lâu nay cho rằng khủng hoảng ở bán đảo Triều Tiên có gốc rễ ở quan hệ song phương Triều Tiên – Mỹ. Nhưng lịch trình của ông Bosworth đã không có Bình Nhưỡng. Sức ép với nước này vẫn đang tăng lên.

Trong thư gửi HĐBA LHQ, Bình Nhưỡng cho biết đã chuẩn bị cả khả năng đối thoại lẫn cấm vận. Nếu một số thành viên HĐBA muốn áp đặt cấm vận trước khi đối thoại thì họ sẽ tăng cường vũ khí hạt nhân trước khi gặp nhau ở bàn đàm phán. Bình Nhưỡng cho rằng họ không bao giờ bác bỏ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Cái mà họ bác bỏ là cơ cấu đàm phán 6 bên đã được sử dụng để xâm phạm thái quá chủ quyền và quyền phát triển một cách hòa bình của nước này. Hơn nữa, đề nghị nước này chấp nhận từ bỏ tìm kiếm vũ khí hạt nhân nhưng HĐBA không đưa ra cơ chế thích hợp cho phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Triều Tiên không thể không lo ngại khi Mỹ muốn xóa bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên trong khi cung cấp ô hạt nhân cho Hàn Quốc đồng thời vẫn duy trì quyền “tấn công phủ đầu” nước này.

Quan hệ Mỹ – CHDCND Triều Tiên được cho là có chuyển biến với chuyến thăm Bình Nhưỡng của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton ngày 4-8, được lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong - il tiếp đón. Truyền hình Triều Tiên đưa tin hai bên đã có những trao đổi tích cực nhiều vấn đề. Hai nữ phóng viên Mỹ sau đó được thả. Dư luận vì thế cho rằng “phá băng” trong quan hệ Triều Tiên – Mỹ đã có tia hy vọng, “đàm phán 6 bên” sẽ có chuyển biến tốt. Tuy nhiên cơ sở để các bên xích lại gần nhau chưa có. Mắc mứu lâu nay giữa các bên dường như vẫn vậy: Triều Tiên chờ được đảm bảo an ninh trước, trong khi các bên đòi Triều Tiên trước hết từ bỏ chương trình hạt nhân. Thiếu niềm tin, thay vì đối thoại, tình trạng đối đầu vẫn tiếp diễn

LỆ THƯ

Các tin, bài viết khác