Thiếu thiết bị cân đo chất lượng vàng

(SGGP).- Đây là trăn trở của nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng nữ trang trên địa bàn TPHCM tại hội thảo “Phổ biến Thông tư 22/2013/TT-BKHCN về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức mỹ nghệ”, do Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý TPHCM phối hợp với Sở KH-CN TPHCM tổ chức sáng 18-6.

Theo ông Phạm Văn Tám, chủ tiệm vàng Kim Hảo (quận 5), Thông tư 22 ra đời nhằm minh bạch thị trường vàng, thống nhất đo lường chất lượng vàng, quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn nhiều điểm gây khó khăn cho doanh nghiệp. Cụ thể, muốn xác định chính xác tuổi vàng theo quy định, doanh nghiệp phải tự chủ động trang bị máy huỳnh quang tia X có giá hơn 300.000USD.

Tuy nhiên, đã có trường hợp mỗi máy cho kết quả giám định khác nhau do thiết bị này không thuộc diện được kiểm định bởi một đơn vị chức năng về đo lường nào. Doanh nghiệp lo rằng, tuy bỏ số tiền lớn ra mua máy nhưng vẫn có khả năng bị phạt. Chưa hết, Thông tư 22 quy định doanh nghiệp phải trang bị cân có giới hạn sai số thấp (cụ thể là cân 5 số). TPHCM có khoảng 3.000 doanh nghiệp kinh doanh vàng, nếu cùng mua sẽ khó tìm được hàng do số lượng doanh nghiệp cung cấp sản phẩm này còn khá khiêm tốn.

Ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch Hội Kim hoàn Mỹ nghệ TPHCM, thừa nhận dù đã có 8 tháng chuẩn bị nhưng chỉ có 10% doanh nghiệp (là doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp hội viên) biết được thông tư này để thực hiện đúng quy định. Trong khi đó, hiện số hàng tồn (trước khi thông tư có hiệu lực) tại các doanh nghiệp nhỏ rất lớn. Để thực hiện quy định này, nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vàng phải nấu lại vàng hoặc phải hủy đi.

Chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp, đại diện Sở KH-CN TPHCM khẳng định, quy định Nhà nước đã có hiệu lực, buộc doanh nghiệp phải làm theo nhằm đảm bảo tính minh mạch trong kinh doanh vàng. Tuy nhiên, thông tư với các quy định mới so với lối kinh doanh truyền thống của doanh nghiệp, nên trước mắt, Sở KH-CN sẽ tiến hành tuyên truyền, kiểm tra nhắc nhở chứ chưa xử phạt theo quy định.

Tường Hân - Hạnh Nhung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Ngày 20-6, trao đổi với PV Báo SGGP, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương khẳng định, thị trường hàng hóa và sức mua diễn ra bình thường trong ngày đầu tiên TPHCM thực hiện Chỉ thị số 10 của UBND TPHCM về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế