Thiếu trang phục, chuyến đi bộ trong không gian đầu tiên toàn phi hành gia nữ bị hủy

SGGPO
Chuyến đi bộ trong không gian đầu tiên trong lịch sử của toàn phi hành gia nữ vào ngày 29-3 tới sẽ không thể thực hiện vì thiếu trang phục đúng cỡ cho các phi hành gia.

2 phi hành gia nữ Christina Koch và Anne McClain. REUTERS, AP

2 phi hành gia nữ Christina Koch và Anne McClain. REUTERS, AP

Đầu tháng 3, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo, vào ngày 29-3, 2 phi hành gia nữ Christina Koch và Anne McClain sẽ tham gia sứ mệnh đi bộ trong không gian đầu tiên toàn nữ, ra ngoài Trạm Không gian Quốc tế (ISS) để lắp các bộ pin mới. Trước đây, các sứ mệnh này do các phi hành gia nam hoặc nam và nữ cùng thực hiện.

Nhưng trong thông cáo báo chí ngày 25-3, NASA cho biết kế hoạch này đã thay đổi, một phần do thiếu trang phục không gian. Trong chuyến đi bộ trong không gian đầu tiên của McClain tuần trước, cô đã mặc vừa bộ trang phục không gian cỡ M. NASA cho biết chỉ có một bộ cỡ M như vậy và được dành cho Koch trong chuyến đi bộ trong không gian vào ngày 29-3.

McClain là phụ nữ thứ 13 đi bộ trong không gian và Koch sẽ là người thứ 14. McClain hiện được lên kế hoạch thực hiện chuyến đi bộ trong không gian tiếp theo vào ngày 8-4, cùng một phi hành gia nam, như lần trước, NASA cho biết. 

Phụ nữ đầu tiên thực hiện chuyến đi bộ trong không gian là phi hành gia Liên Xô Einil Savitskaya 35 năm trước đây. Đến nay, có hơn 500 người đã bay vào vũ trụ nhưng chỉ 11% là phụ nữ, Reuters cho biết.

Theo Space.com, mặc vừa trang phục không gian là một công việc khó khăn, vì vi trọng lực làm phi hành gia cao hơn.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hiện trường một vụ đánh bom tại Indonesia

Tuổi thơ bị đánh cắp

Như rất nhiều đứa trẻ, Ais (tên gọi riêng để bảo vệ quyền riêng tư) thích nhảy múa, ca hát. Nhưng cha mẹ Ais thì không, họ muốn cô bé phải chết cho lý tưởng mình. 

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Tuổi thơ bị đánh cắp

Như rất nhiều đứa trẻ, Ais (tên gọi riêng để bảo vệ quyền riêng tư) thích nhảy múa, ca hát. Nhưng cha mẹ Ais thì không, họ muốn cô bé phải chết cho lý tưởng mình.