Thiếu trang phục, chuyến đi bộ trong không gian đầu tiên toàn phi hành gia nữ bị hủy

SGGPO
Chuyến đi bộ trong không gian đầu tiên trong lịch sử của toàn phi hành gia nữ vào ngày 29-3 tới sẽ không thể thực hiện vì thiếu trang phục đúng cỡ cho các phi hành gia.

2 phi hành gia nữ Christina Koch và Anne McClain. REUTERS, AP

2 phi hành gia nữ Christina Koch và Anne McClain. REUTERS, AP

Đầu tháng 3, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo, vào ngày 29-3, 2 phi hành gia nữ Christina Koch và Anne McClain sẽ tham gia sứ mệnh đi bộ trong không gian đầu tiên toàn nữ, ra ngoài Trạm Không gian Quốc tế (ISS) để lắp các bộ pin mới. Trước đây, các sứ mệnh này do các phi hành gia nam hoặc nam và nữ cùng thực hiện.

Nhưng trong thông cáo báo chí ngày 25-3, NASA cho biết kế hoạch này đã thay đổi, một phần do thiếu trang phục không gian. Trong chuyến đi bộ trong không gian đầu tiên của McClain tuần trước, cô đã mặc vừa bộ trang phục không gian cỡ M. NASA cho biết chỉ có một bộ cỡ M như vậy và được dành cho Koch trong chuyến đi bộ trong không gian vào ngày 29-3.

McClain là phụ nữ thứ 13 đi bộ trong không gian và Koch sẽ là người thứ 14. McClain hiện được lên kế hoạch thực hiện chuyến đi bộ trong không gian tiếp theo vào ngày 8-4, cùng một phi hành gia nam, như lần trước, NASA cho biết. 

Phụ nữ đầu tiên thực hiện chuyến đi bộ trong không gian là phi hành gia Liên Xô Einil Savitskaya 35 năm trước đây. Đến nay, có hơn 500 người đã bay vào vũ trụ nhưng chỉ 11% là phụ nữ, Reuters cho biết.

Theo Space.com, mặc vừa trang phục không gian là một công việc khó khăn, vì vi trọng lực làm phi hành gia cao hơn.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất tấm nền tivi từ vảy cá

Sản xuất tấm nền tivi từ vảy cá

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Green Chemistry, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Nagoya (NITech), Nhật Bản, đã tìm ra cách biến vảy cá thành carbon nano onion (CNO), một cấu trúc carbon nano được hình thành bởi các quả cầu carbon lồng vào nhau. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Tách vàng từ rác thải điện tử

Các nhà khoa học của Đại học Thanh Hoa, Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS), Viện Nghiên cứu kim loại thuộc CAS và Đại học Manchester vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy có thể sử dụng graphene oxide (than chì) dạng khử trong việc tách vàng từ rác thải điện tử với hiệu suất cao. 
" />