Thiếu trang phục, chuyến đi bộ trong không gian đầu tiên toàn phi hành gia nữ bị hủy

SGGPO
Chuyến đi bộ trong không gian đầu tiên trong lịch sử của toàn phi hành gia nữ vào ngày 29-3 tới sẽ không thể thực hiện vì thiếu trang phục đúng cỡ cho các phi hành gia.

2 phi hành gia nữ Christina Koch và Anne McClain. REUTERS, AP

2 phi hành gia nữ Christina Koch và Anne McClain. REUTERS, AP

Đầu tháng 3, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo, vào ngày 29-3, 2 phi hành gia nữ Christina Koch và Anne McClain sẽ tham gia sứ mệnh đi bộ trong không gian đầu tiên toàn nữ, ra ngoài Trạm Không gian Quốc tế (ISS) để lắp các bộ pin mới. Trước đây, các sứ mệnh này do các phi hành gia nam hoặc nam và nữ cùng thực hiện.

Nhưng trong thông cáo báo chí ngày 25-3, NASA cho biết kế hoạch này đã thay đổi, một phần do thiếu trang phục không gian. Trong chuyến đi bộ trong không gian đầu tiên của McClain tuần trước, cô đã mặc vừa bộ trang phục không gian cỡ M. NASA cho biết chỉ có một bộ cỡ M như vậy và được dành cho Koch trong chuyến đi bộ trong không gian vào ngày 29-3.

McClain là phụ nữ thứ 13 đi bộ trong không gian và Koch sẽ là người thứ 14. McClain hiện được lên kế hoạch thực hiện chuyến đi bộ trong không gian tiếp theo vào ngày 8-4, cùng một phi hành gia nam, như lần trước, NASA cho biết. 

Phụ nữ đầu tiên thực hiện chuyến đi bộ trong không gian là phi hành gia Liên Xô Einil Savitskaya 35 năm trước đây. Đến nay, có hơn 500 người đã bay vào vũ trụ nhưng chỉ 11% là phụ nữ, Reuters cho biết.

Theo Space.com, mặc vừa trang phục không gian là một công việc khó khăn, vì vi trọng lực làm phi hành gia cao hơn.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cánh đồng lúa tại Nhật Bản

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây