Thiếu trang phục, chuyến đi bộ trong không gian đầu tiên toàn phi hành gia nữ bị hủy

SGGPO
Chuyến đi bộ trong không gian đầu tiên trong lịch sử của toàn phi hành gia nữ vào ngày 29-3 tới sẽ không thể thực hiện vì thiếu trang phục đúng cỡ cho các phi hành gia.

2 phi hành gia nữ Christina Koch và Anne McClain. REUTERS, AP

2 phi hành gia nữ Christina Koch và Anne McClain. REUTERS, AP

Đầu tháng 3, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo, vào ngày 29-3, 2 phi hành gia nữ Christina Koch và Anne McClain sẽ tham gia sứ mệnh đi bộ trong không gian đầu tiên toàn nữ, ra ngoài Trạm Không gian Quốc tế (ISS) để lắp các bộ pin mới. Trước đây, các sứ mệnh này do các phi hành gia nam hoặc nam và nữ cùng thực hiện.

Nhưng trong thông cáo báo chí ngày 25-3, NASA cho biết kế hoạch này đã thay đổi, một phần do thiếu trang phục không gian. Trong chuyến đi bộ trong không gian đầu tiên của McClain tuần trước, cô đã mặc vừa bộ trang phục không gian cỡ M. NASA cho biết chỉ có một bộ cỡ M như vậy và được dành cho Koch trong chuyến đi bộ trong không gian vào ngày 29-3.

McClain là phụ nữ thứ 13 đi bộ trong không gian và Koch sẽ là người thứ 14. McClain hiện được lên kế hoạch thực hiện chuyến đi bộ trong không gian tiếp theo vào ngày 8-4, cùng một phi hành gia nam, như lần trước, NASA cho biết. 

Phụ nữ đầu tiên thực hiện chuyến đi bộ trong không gian là phi hành gia Liên Xô Einil Savitskaya 35 năm trước đây. Đến nay, có hơn 500 người đã bay vào vũ trụ nhưng chỉ 11% là phụ nữ, Reuters cho biết.

Theo Space.com, mặc vừa trang phục không gian là một công việc khó khăn, vì vi trọng lực làm phi hành gia cao hơn.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các nhà đầu tư tài chính phải báo cáo đầy đủ về dự án liên quan đến biến đổi khí hậu. Ảnh: Reuters

Quốc gia đầu tiên áp dụng luật biến đổi khí hậu với công ty tài chính

Theo thông báo của Bộ trưởng Phụ trách biến đổi khí hậu New Zealand James Shaw ngày 13-4, luật mới sẽ yêu cầu các ngân hàng, công ty bảo hiểm và công ty quản lý đầu tư… với tổng tài sản trên 1 tỷ dollars New Zealand (703 triệu USD), có niêm yết trên sàn chứng khoán nước này phải giải thích cách họ sẽ quản lý các rủi ro và cơ hội liên quan đến khí hậu, báo cáo tác động của biến đổi khí hậu đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mối đe dọa đa dạng sinh học

Tạp chí Proceedings of the Royal Society B vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy ô nhiễm tiếng ồn từ các hoạt động công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng… đặt ra mối đe dọa dài hạn đối với quần thể cây cối và sự đa dạng của thực vật.