Thông điệp yêu thương từ nghệ thuật đường phố

SGGP
Chỉ với cọ, sơn dầu, họa sĩ Ray Andree và bạn bè của mình đã biến những mảng tường bê tông cũ ở TP Jakarta (Indonesia) trở nên sinh động với các bức tranh mang thông điệp yêu thương trong mùa dịch Covid-19.
Thông điệp yêu thương từ nghệ thuật đường phố ảnh 1 Một tác phẩm của họa sĩ Ray Andree


Thông thường, dịp hè sẽ là mùa bận rộn của họa sĩ Ray Andree với hàng loạt đơn đặt hàng vẽ tranh trong tháng chay Ramadan. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Indonesia, mọi hoạt động văn hóa, nghệ thuật đều buộc phải tạm dừng.

Sau nhiều ngày ở nhà và theo dõi thông tin về dịch bệnh, Ray Andree quyết định làm một công việc anh chưa bao giờ nghĩ đến là sáng tác tranh trên những mảnh tường bê tông cũ ngay gần nhà tại Jepok nằm ở phía Nam Jakarta. Ý tưởng nảy sinh khi anh muốn gửi thông điệp tích cực hơn cho cuộc sống đang gặp nhiều trở ngại trong mùa dịch. Theo quan niệm của anh, tranh vẽ không phải dùng để chuyển tải những điều trừu tượng, xa lạ. Khi tranh gắn liền với đời sống sẽ luôn thú vị và càng có ý nghĩa hơn khi nó phát đi một thông điệp nào đó vì cộng đồng. Đây cũng là lần đầu tiên Ray Andree vẽ tranh cổ động cuộc chiến chống dịch sau nhiều năm chỉ vẽ tranh phong cảnh và liên quan đến tôn giáo.

Giai đoạn đầu sáng tác cũng khiến họa sĩ Ray Andree gặp không ít khó khăn bởi đây là công việc mới mẻ. Tranh vẽ lên tường thường ở không gian ngoài trời nên họa sĩ vẽ tranh trên giấy như anh rất khó tập trung. Chưa kể, gặp phải bức tường sần sùi khó đi màu, công việc càng khó hơn. Vẽ tranh tường không thể tẩy xóa như trên giấy nên người vẽ phải đặc biệt cẩn thận và chính xác trong việc chọn màu hay pha màu. Khó khăn qua đi cũng là lúc các tác phẩm lần lượt ra đời trong sự ngỡ ngàng và thích thú của người dân ở Jepok.

Họ chụp ảnh selfie, cùng chia sẻ tranh mô tả sự nguy hiểm của virus Corona lên mạng xã hội và từ đó, tranh tường của Ray Andree cũng trở nên nổi tiếng. Điểm đặc biệt là trong mỗi tác phẩm của Ray Andree đều có một thông điệp nhắc nhở việc ở nhà thường xuyên, đeo khẩu trang, động viên tinh thần mọi người cũng như bày tỏ lòng tri ân đến đội ngũ bác sĩ đang ở mặt trận chống dịch đầy cam go tại quốc gia Đông Nam Á này. Hành động ý nghĩa của Ray Andree đã nhanh chóng được lan tỏa trong cộng đồng họa sĩ ở Jakarta. Rất nhiều người cùng chí hướng đã tình nguyện cùng vẽ tranh cổ động trên các bức tường ở Jakarta và vùng phụ cận chỉ một thời gian ngắn sau khi Ray Andree cho ra mắt bức tranh đầu tiên.

Ngày qua ngày, Ray Andree và bạn mình vẫn say sưa sáng tác trên những mảng tường bê tông cũ ở Jakarta. Mỗi mảng tường khi được khoác lên màu sắc mới đều trở nên sinh động với những thông điệp yêu thương, nhắc nhở đầy ý nghĩa. Nhóm sáng tác của Ray Andree cũng đã nhận được nhiều lời cảm ơn từ các bác sĩ tham gia chống dịch. Họ mong chờ nhóm của anh tiếp tục sáng tác thêm nhiều bức tranh hơn nữa để động viên tinh thần làm việc của những người đang làm việc trong ngành y.

Không chỉ riêng tại Indonesia, trào lưu vẽ tranh tường trong mùa dịch đang lan tỏa tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Nga, Italy, Ba Lan, Palestine, Hồng Công (Trung Quốc), Singapore, Ireland… Mỗi bức tranh với từng mảng màu sắc khác nhau mang thông điệp yêu thương, chia sẻ, động viên cùng vượt qua mùa dịch luôn nhận được sự đón nhận trong cộng đồng.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.