Thông điệp yêu thương từ nghệ thuật đường phố

SGGP
Chỉ với cọ, sơn dầu, họa sĩ Ray Andree và bạn bè của mình đã biến những mảng tường bê tông cũ ở TP Jakarta (Indonesia) trở nên sinh động với các bức tranh mang thông điệp yêu thương trong mùa dịch Covid-19.
Thông điệp yêu thương từ nghệ thuật đường phố ảnh 1 Một tác phẩm của họa sĩ Ray Andree


Thông thường, dịp hè sẽ là mùa bận rộn của họa sĩ Ray Andree với hàng loạt đơn đặt hàng vẽ tranh trong tháng chay Ramadan. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Indonesia, mọi hoạt động văn hóa, nghệ thuật đều buộc phải tạm dừng.

Sau nhiều ngày ở nhà và theo dõi thông tin về dịch bệnh, Ray Andree quyết định làm một công việc anh chưa bao giờ nghĩ đến là sáng tác tranh trên những mảnh tường bê tông cũ ngay gần nhà tại Jepok nằm ở phía Nam Jakarta. Ý tưởng nảy sinh khi anh muốn gửi thông điệp tích cực hơn cho cuộc sống đang gặp nhiều trở ngại trong mùa dịch. Theo quan niệm của anh, tranh vẽ không phải dùng để chuyển tải những điều trừu tượng, xa lạ. Khi tranh gắn liền với đời sống sẽ luôn thú vị và càng có ý nghĩa hơn khi nó phát đi một thông điệp nào đó vì cộng đồng. Đây cũng là lần đầu tiên Ray Andree vẽ tranh cổ động cuộc chiến chống dịch sau nhiều năm chỉ vẽ tranh phong cảnh và liên quan đến tôn giáo.

Giai đoạn đầu sáng tác cũng khiến họa sĩ Ray Andree gặp không ít khó khăn bởi đây là công việc mới mẻ. Tranh vẽ lên tường thường ở không gian ngoài trời nên họa sĩ vẽ tranh trên giấy như anh rất khó tập trung. Chưa kể, gặp phải bức tường sần sùi khó đi màu, công việc càng khó hơn. Vẽ tranh tường không thể tẩy xóa như trên giấy nên người vẽ phải đặc biệt cẩn thận và chính xác trong việc chọn màu hay pha màu. Khó khăn qua đi cũng là lúc các tác phẩm lần lượt ra đời trong sự ngỡ ngàng và thích thú của người dân ở Jepok.

Họ chụp ảnh selfie, cùng chia sẻ tranh mô tả sự nguy hiểm của virus Corona lên mạng xã hội và từ đó, tranh tường của Ray Andree cũng trở nên nổi tiếng. Điểm đặc biệt là trong mỗi tác phẩm của Ray Andree đều có một thông điệp nhắc nhở việc ở nhà thường xuyên, đeo khẩu trang, động viên tinh thần mọi người cũng như bày tỏ lòng tri ân đến đội ngũ bác sĩ đang ở mặt trận chống dịch đầy cam go tại quốc gia Đông Nam Á này. Hành động ý nghĩa của Ray Andree đã nhanh chóng được lan tỏa trong cộng đồng họa sĩ ở Jakarta. Rất nhiều người cùng chí hướng đã tình nguyện cùng vẽ tranh cổ động trên các bức tường ở Jakarta và vùng phụ cận chỉ một thời gian ngắn sau khi Ray Andree cho ra mắt bức tranh đầu tiên.

Ngày qua ngày, Ray Andree và bạn mình vẫn say sưa sáng tác trên những mảng tường bê tông cũ ở Jakarta. Mỗi mảng tường khi được khoác lên màu sắc mới đều trở nên sinh động với những thông điệp yêu thương, nhắc nhở đầy ý nghĩa. Nhóm sáng tác của Ray Andree cũng đã nhận được nhiều lời cảm ơn từ các bác sĩ tham gia chống dịch. Họ mong chờ nhóm của anh tiếp tục sáng tác thêm nhiều bức tranh hơn nữa để động viên tinh thần làm việc của những người đang làm việc trong ngành y.

Không chỉ riêng tại Indonesia, trào lưu vẽ tranh tường trong mùa dịch đang lan tỏa tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Nga, Italy, Ba Lan, Palestine, Hồng Công (Trung Quốc), Singapore, Ireland… Mỗi bức tranh với từng mảng màu sắc khác nhau mang thông điệp yêu thương, chia sẻ, động viên cùng vượt qua mùa dịch luôn nhận được sự đón nhận trong cộng đồng.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giặt quần áo cũng tác động đến môi trường

Giặt quần áo cũng tác động đến môi trường

Các học giả từ Đại học Leeds và các chuyên gia từ Procter & Gamble, các nhà sản xuất Ariel, Daz, Bold, Fairy và Lenor đã đưa ra những phát hiện mới về cách giặt quần áo ảnh hưởng thế nào đến môi trường.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giặt quần áo cũng tác động đến môi trường

Các học giả từ Đại học Leeds và các chuyên gia từ Procter & Gamble, các nhà sản xuất Ariel, Daz, Bold, Fairy và Lenor đã đưa ra những phát hiện mới về cách giặt quần áo ảnh hưởng thế nào đến môi trường.