Thủ đoạn lừa đảo của cựu cán bộ công an

Trưa 27-10, sau nửa ngày xét xử, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Đặng Ngọc Hải (40 tuổi, quê tỉnh Ninh Bình) mức án 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tòa cũng tuyên buộc bị cáo hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt của 7 người. 

Tại phiên tòa, bị cáo Đặng Ngọc Hải thừa nhận các nội dung mà cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội. Từ đó, hội đồng xét xử xác định, trong các năm 2015-2017, bị cáo Hải là cán bộ Công an huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội. Thời gian là cán bộ công an, bị cáo Hải nói dối nhiều người rằng mình có khả năng xin cho người khác vào học tại các trường trong ngành công an và chuyển công tác. 

Thủ đoạn lừa đảo của cựu cán bộ công an ảnh 1 Phiên tòa xét xử bị cáo Hải sáng 27-10

Sau khi nhận tiền của 7 nạn nhân, Hải không thực hiện cam kết, cũng không trả lại tiền mà chiếm đoạt hàng tỷ đồng. Trong 7 người là nạn nhân, có người bị chiếm đoạt số tiền nhiều nhất là 800 triệu đồng. 

Theo đó, tháng 2-2017, anh T.V.C. (trú quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) nhờ Hải xin giúp cho 5 trường hợp vào làm việc tại một số đơn vị của Bộ Công an. Bị cáo Hải ra giá là 1,6 tỷ đồng, anh C. đồng ý và đưa trước 800 triệu đồng. 

Cuối tháng 7-2017, đến hạn, thấy Hải không thực hiện được như thỏa thuận mà bỏ trốn, nên anh C. đã báo công an. 

Cũng giống như anh C.., anh T.Q.P. (cán bộ quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ) được bị cáo Hải nói, có thể giúp chuyển công tác anh P. về Hà Nội với giá 650 triệu đồng. Anh P. đồng ý và chuyển số tiền trên cho Hải. 

Tuy nhiên, sau nhiều tháng chờ việc nhưng không thấy, anh P. quyết định đòi lại tiền. Bị cáo Hải chỉ trả được 430 triệu đồng, rồi bỏ trốn. Anh P. sau đó báo công an. 

Ngoài sự việc của 2 người trên, 5 người còn lại bị Hải chiếm đoạt từ 50 triệu đến 600 triệu đồng. 

Theo hồ sơ, từ đầu năm 2015 đến tháng 4-2017, bị cáo Đặng Ngọc Hải đã nhận hơn 3 tỷ đồng của các nạn nhân. Hiện bị cáo trả lại trên 600 triệu và còn chiếm đoạt hơn 2,4 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục