Thủ phạm “giết” AIG

(SGGP-12G).- Cục Điều tra Liên bang (FBI) và công tố Mỹ đang điều tra tội lừa đảo với Joseph Cassano, 54 tuổi, cựu giám đốc điều hành chi nhánh Financial Products Division (AIG-FP) của Tập đoàn Bảo hiểm quốc tế Mỹ (AIG). Cassano bị cáo buộc đã có các hoạt động đầu tư làm nhà khổng lồ AIG mất hàng trăm tỷ USD và làm AIG-FP suýt phá sản.

Kiếm hơn 300 triệu USD

Nghị sĩ Dân chủ bang California, Jackie Speier cho biết, gần như chỉ mình Cassano đã làm suy sụp AIG và ảnh hưởng cả nền kinh tế Mỹ. Cassano đã kiếm được hơn 300 triệu USD khi lãnh đạo AIG-FP, nơi ông ta cùng hơn 10 người khác làm AIG vướng vào các hợp đồng bảo hiểm biến thành các khoản nợ xấu hơn 1.000 tỷ USD ở các ngân hàng.

Theo Speier, Cassano đúng là một “chàng trai vàng” của các sòng bạc. Ông ta lấy tiền của mọi người khó nhọc kiếm được để “đánh bạc” với nó và làm mất hết. Speier khẳng định, Cassano phải chịu trách nhiệm về việc xao lãng trách nhiệm và về những thiệt hại đã gây ra cho nền kinh tế Mỹ.

Joseph Cassano, người làm AIG suy sụp

Chuyên gia thuế Jack Blum nói, qua Cassano, những “đồ ve chai” được AIG bảo hiểm và trở nên có giá. Dân Mỹ, những người đóng thuế, đã bị lâm vào tình thế điêu đứng vì những “đồ ve chai” được bảo hiểm này.

Khi những món nợ xấu bắt đầu nổi lên, Cassano vẫn khoác lác với các chuyên gia phân tích ở Wall Street rằng, những giao dịch của ông ta, gọi là “hoán đổi tín dụng xấu”, là hết sức rõ ràng.

Tháng 8-2007, Cassano tuyên bố tại một hội nghị khách hàng AIG rằng “thật khó nếu chúng tôi làm mất chỉ 1 USD trong bất kỳ giao dịch nào kiểu này”.

Tuy nhiên, Blum cho biết, nhiều người đã thấy kiểu giao dịch đó rất nguy hiểm và đa số người liên quan đều nói biết nó nguy hiểm cỡ nào. Sau khi những khoản thua lỗ lớn bị phát hiện, Cassano bị AIG sa thải đầu năm 2008 nhưng vẫn tiếp tục nhận lương 1 triệu USD/tháng đến khi Quốc hội Mỹ can thiệp.

Các ông chủ phớt lờ?

Điều tra của ABC News phát hiện, Cassano đã lập hàng chục công ty riêng, một số đặt ở nước ngoài để điều hành các giao dịch, thực tế là để khỏi đưa vào sổ sách kế toán của AIG và tránh việc bị các nhà chức trách ở Mỹ và Anh kiểm soát. Blum nói, đây là một vấn đề rất quan trọng đằng sau xì căng đan AIG. Tất cả hợp đồng này được Cassano chuyển ra nước ngoài với mục đích rõ ràng là tránh né nhà chức trách và trốn thuế. Nghị sĩ Anh, Vince Cable cho ABC News biết, đến nay không có ai ở Anh theo dõi hoạt động của AIG và những hoạt động kiểu này có thể tiếp tục.

Các ông chủ của Cassano ở AIG dường như cũng phớt lờ các cảnh báo từ Joseph St. Denis, kế toán do AIG bổ nhiệm cho công ty của Cassano. St. Denis cho biết, Cassano đã cất giữ sổ sách kế toán vì lo Denis... làm hỏng việc. Mới đầu tháng này, Giám đốc điều hành AIG, Edward Liddy ra điều trần trước Quốc hội Mỹ vẫn cho rằng Cassano không làm gì sai: “Tôi không phải luật sư nhưng không có bằng chứng về việc nào bị làm sai ở đây”.

Phóng viên ABC News đã tìm gặp Cassano, hiện sống ở London (Anh), nhưng ông ta nói không muốn đề cập về những gì mình bị cáo buộc. Các đồng nghiệp cũ của Cassano cho biết, ông ta không có kế hoạch trở lại Mỹ đối mặt với việc bị FBI thẩm vấn và sự phản đối của người dân Mỹ. Tuy nhiên, Speier nói: “Tôi không nghĩ người Mỹ bằng lòng cho đến khi ông ta bị bắt”.

HỒNG CHUYÊN (theo ABC News)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.