Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nghe báo cáo đồ án quy hoạch Hà Nội - Vừa có đô thị trung tâm, vừa có đô thị vệ tinh

Ngày 21-8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành chức năng và thành phố Hà Nội đã nghe Liên danh tư  vấn Quốc tế PPJ báo cáo lần 2 Đồ án quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.
 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với các đại diện của Liên danh Tư vấn PPJ. Ảnh: TTXVN

Trên cơ sở tiêu chí quy hoạch xây dựng thủ đô là phát triển bền vững, Liên danh tư vấn đề xuất 2 phương án quy hoạch. Sự khác biệt là phương án 1 đô thị trung tâm được mở rộng, giảm thiểu mật độ ở các đô thị vệ tinh và trung tâm hành chính quốc gia gần đô thị trung tâm; còn phương án 2 đô thị trung tâm mở rộng sẽ tách khỏi đô thị lịch sử bằng vùng đệm xanh và trung tâm hành chính sẽ cách thành phố lõi 18km về phía Tây.

Liên danh tư vấn cũng đưa ra phương án thứ 3 kết hợp các ưu điểm của phương án 1 và 2, trong đó khu vực đô thị trung tâm sẽ mở rộng về phía Tây, còn trung tâm hành chính sẽ cách thành phố lõi về phía Tây…
              
Đồng tình với nhiều ý kiến lựa chọn phương án 3 sẽ kết hợp được nhiều ưu điểm của các phương án còn lại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý cần phân tích rõ những ưu điểm của phương án 3 trong việc khắc phục những hạn chế hiện tại và tương lai, khắc phục được các nhược điểm của các thành phố khác trên thế giới. Theo đó, quy hoạch thủ đô với mục tiêu là xây dựng Hà Nội trở thành thủ đô văn minh, hiện đại, phát triển bền vững, xứng tầm thủ đô 1.000 năm văn hiến, một thủ đô của đất nước công nghiệp phát triển với dân số hơn 120 triệu dân trong tương lai.

Thủ tướng chỉ đạo PPJ cần bám sát yêu cầu trên để tiếp tục hoàn thiện đồ án theo hướng lựa chọn mở rộng không gian đô thị Hà Nội theo phương án vừa có đô thị  trung tâm, vừa có các đô thị vệ tinh như Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Quốc Oai, Phú Xuyên, Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn, trong đó không gian chung dành để xây dựng đô thị khoảng 30%, còn 70% là vùng đệm xanh. Giữ cho được tất cả sông, hồ và sông chảy qua Hà Nội phải đẹp về cảnh quan, sạch về môi trường... Trong phát triển đô thị dứt khoát không phân lô, bán nền; tập trung nâng cấp, bảo tồn trung tâm cũ gắn với bảo tồn các công trình văn hóa vật thể và các giá trị văn hóa phi vật thể, nhất là các công trình trong khu vực cổ - Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng báo cáo đánh giá môi trường chiến lược cho thủ đô Hà Nội; các cơ quan chức năng liên quan làm thủ tục mời đơn vị tư vấn phản biện và chuẩn bị thành lập Hội đồng thẩm định Nhà nước đồ án quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 trước khi trình Quốc hội xem xét, quyết định trong năm 2010.

TTXVN

Các tin, bài viết khác