Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ kiều bào tại New Zealand

Trong chương trình thăm chính thức New Zealand, tối 10-3 (giờ địa phương), tại thủ đô Wellington, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand. Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, tại buổi gặp mặt, cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand bày tỏ vui mừng và tự hào trước những bước phát triển vượt bậc và tương lai tươi đẹp của đất nước cũng như của quan hệ tốt đẹp Việt Nam – New Zealand. Nhiều bà con bày tỏ mong muốn chính phủ hai nước tiếp tục đàm phán, thúc đẩy các thỏa thuận để hàng hóa Việt Nam được thâm nhập sâu hơn vào thị trường New Zealand. Đặc biệt, chính phủ chỉ đạo các ngành liên quan đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tại New Zealand; đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng các yêu cầu, tiêu chuẩn của New Zealand; có chương trình đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu thị trường lao động New Zealand.

Nhân dịp này, kiều bào cũng phản ánh một số vướng mắc về thủ tục hành chính ở Việt Nam, nhất là thủ tục pháp lý liên quan người nước ngoài mà trong đó có người Việt Nam ở nước ngoài.

Sau khi các Bộ trưởng giải đáp, làm rõ các vấn đề mà cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài quan tâm, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ vui mừng, xúc động trước tình cảm chân thành, cởi mở và đầy trách nhiệm của bà con trong cuộc gặp mặt. Thủ tướng khẳng định Đảng và Nhà nước luôn xác định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand, là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Về quan hệ Việt Nam – New Zealand, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, gần 50 năm qua, quan hệ hai nước không ngừng phát triển, là Đối tác chiến lược của nhau. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 14 của New Zealand. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2023 đạt 1,3 tỷ USD. New Zealand đứng thứ 39/143 quốc gia và lãnh thổ có đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam. Trong thời gian qua, New Zealand đã hỗ trợ cho Việt Nam trong rất nhiều lĩnh vực, từ giáo dục đào tạo đến các lĩnh vực về bình đẳng giới và phát triển. Trong thành tựu hợp tác hai nước có đóng góp quan trọng từ cầu nối là đồng bào Việt Nam tại New Zealand.

Đánh giá cao sự lớn mạnh và những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước sở tại trong việc xây dựng quê hương, đất nước và quan hệ Việt Nam – New Zealand, Thủ tướng Chính phủ đề nghị cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand đoàn kết, trên tinh thần “lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá rách hơn”, “người đi trước giúp đỡ người đi sau” để cùng nhau phát triển, xây dựng một cộng đồng đoàn kết, phát triển, vững mạnh.

Thủ tướng mong muốn bà con nêu cao lòng tự hào dân tộc, nỗ lực phấn đấu vươn lên, hội nhập tích cực, tuân thủ pháp luật và đóng góp cho phát triển của nước sở tại, tiếp tục làm cầu nối ngày càng vững chắc trong quan hệ song phương; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, ngôn ngữ tiếng Việt; có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa hướng về cội nguồn, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân New Zealand đã giúp đỡ Việt Nam nói chung và cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand nói riêng. Thủ tướng Chính phủ mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và tại New Zealand nói riêng luôn chung sức, đồng lòng, cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, đất nước ngày càng hùng cường, thịnh vượng, nhân dân luôn ấm no, hạnh phúc.

Tin cùng chuyên mục