Kỳ vọng đột phá trong hợp tác kinh tế nông nghiệp với New Zealand

Trong chương trình thăm chính thức New Zealand sáng 10-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm Trung tâm nghiên cứu cây trồng và thực phẩm của New Zealand (PFR) ở TP Auckland; làm việc với các nhà khoa học công nghệ người Việt Nam tại New Zealand và gặp gỡ song phương.

PFR New Zealand có chức năng nghiên cứu và phát triển, thúc đẩy sự phát triển của ngành cây trồng, hải sản, thực phẩm… thông qua việc áp dụng và thương mại hóa các kết quả nghiên cứu.

Tại Việt Nam, Trung tâm hợp tác với nông dân, các nhà khoa học, các công ty thực phẩm, doanh nghiệp xuất khẩu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ... Trong đó, có một số dự án tiêu biểu như: dự án hỗ trợ phát triển ngành chanh dây xuất khẩu của Việt Nam; dự án phát triển ngành sản xuất thanh long và cải thiện thu nhập của nông dân sản xuất nhỏ; sản xuất rau an toàn theo quy trình GAP và xây dựng thương hiệu rau an toàn đưa ra thị trường; phát triển chuỗi cung ứng xuất khẩu quả bơ, với các giải pháp cải thiện vườn ươm để giảm bệnh tật ở cây trưởng thành…

thu-tuong-1-5071.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trung tâm Nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand.Ảnh: VGP

Theo TTXVN, thăm Trung tâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ ấn tượng với cảnh quan sạch, đẹp của đất nước New Zealand, đặc biệt là hệ thống cây xanh; đánh giá cao những thành tựu nghiên cứu, phát triển của Trung tâm và kết quả hợp tác với Việt Nam trong các ngành hàng xuất khẩu có lợi thế của Việt Nam như thanh long, bơ theo hướng sạch, bền vững, chất lượng cao. Từ kết quả hợp tác, Thủ tướng cho rằng, tuy khoảng cách địa lý giữa hai nước xa xôi nhưng tình cảm lại gần gũi, “từ trái tim tới trái tim” và mang lại hiệu quả, lợi ích cụ thể cho nhân dân hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trải qua gần 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hiện nay hai nước là Đối tác Chiến lược và đang hướng tới mức cao hơn. Hai bên cùng tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Hiệp định thương mại ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong chuyến thăm New Zealand lần này, hai bên sẽ trao đổi về các biện pháp nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác song phương như thương mại, đầu tư, đặc biệt là hợp tác về lao động, giáo dục - đào tạo, nông nghiệp… ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai bên tiếp tục phát huy những thành quả hợp tác đã đạt được; đồng thời tăng tốc hợp tác trong những lĩnh vực có tiềm năng lớn, đặc biệt là tạo đột phá trong hợp tác về kinh tế nông nghiệp; cho biết Việt Nam luôn chào đón các bạn New Zealand tới thăm để hiểu về đất nước con người Việt Nam, hiểu về tiềm năng, cơ hội và thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh với Việt Nam.

Cũng trong sáng 10-3, tại TP Auckland, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với các nhà khoa học công nghệ người Việt Nam tại New Zealand (VietTech NZ). Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao các ý kiến của các đại biểu, cũng như các sáng kiến và hoạt động tích cực của VietTech NZ trong nỗ lực kết nối mạng lưới tri thức người Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, góp phần vào thành công chung của cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand.

Bày tỏ ủng hộ việc xây dựng VietTech NZ lớn mạnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao các cơ quan liên quan của Việt Nam thúc đẩy cơ quan sở tại công nhận địa vị pháp lý của VietTech NZ. Các bộ, ngành tổ chức các đầu mối, có công cụ để kết nối, tiếp nhận, trao đổi… với các nhà khoa học, chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài; tổ chức giải thưởng khoa học công nghệ, diễn đàn khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo dành cho người Việt Nam ở nước ngoài.

thu-tuong-3-1041.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến trao thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Waikato và một số trường đại học của Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Ngoài ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Giáo sư Neil Quigley, Hiệu trưởng Đại học Waikato (TP Hamilton) kiêm Chủ tịch Ngân hàng Trung ương New Zealand; tiếp ông Simon Bridges, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Auckland và lãnh đạo một số doanh nghiệp tiêu biểu của New Zealand.

Tại các cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, dư địa hợp tác đầu tư, kinh doanh Việt Nam - New Zealand còn rất lớn, Thủ tướng cho rằng cần có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, có giải pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác phát triển trong giai đoạn mới, trước mắt khắc phục đứt gãy chuỗi cung ứng, sớm đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 2 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục