Thừa Thiên - Huế: Cấp trùng 18.500 thẻ bảo hiểm y tế

(SGGP).- Ngày 16-7, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị đang chờ hướng dẫn của Bộ Tài chính về phương án thoái trả ngân sách cho Nhà nước hơn 7,8 tỷ đồng từ việc trên 18.500 thẻ bảo hiểm y tế bị cấp trùng cho các đối tượng trên địa bàn. Đồng thời, đưa vào ứng dụng phần mềm sàng lọc dữ liệu, đặc biệt là xây dựng phần mềm để cung cấp các thông tin về cảnh báo khả năng trùng thẻ bảo hiểm y tế.

Được biết, trong vòng 2 năm (2011 - 2012), Thừa Thiên - Huế có trên 18.500 thẻ bảo hiểm y tế bị cấp trùng, gây lãng phí ngân sách Nhà nước trên 7,8 tỷ đồng. Trong đó, 17.800 người có 2 thẻ, 539 người có 3 thẻ, 65 người có 4 thẻ, cá biệt có 11 người được cấp 6 thẻ bảo hiểm y tế.

Nguyên nhân, nhiều cơ quan chuyên môn cùng quản lý và triển khai cấp thẻ bảo hiểm y tế độc lập nhưng lại thiếu cơ chế phối hợp. Chẳng hạn, Bộ Quốc phòng cấp thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân quân đội. Người nghèo và người dân tộc thiểu số do cơ quan cấp tỉnh thẩm định, còn các nhóm đối tượng khác lại do địa phương đối chiếu nên cấp tỉnh không có cơ sở loại trừ đối tượng đã có thẻ bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, thủ tục cấp thẻ cho trẻ dưới 6 tuổi thực hiện trực tiếp từ cấp xã lên thẳng bảo hiểm xã hội nhưng không có cơ quan trung gian theo dõi, tổng hợp. Trong khi đó, thời hạn cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ được cấp một lần đến 72 tháng tuổi nhưng cán bộ cơ sở không kiểm tra hàng năm, nhất là không đối chiếu giấy khai sinh của trẻ dẫn đến việc cấp thẻ cho trẻ lần đầu đã trùng lặp với số lượng lớn khoảng 12.000 thẻ…

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác