Thừa Thiên-Huế: Dựng tượng đồng cụ Phan Bội Châu bên bờ sông Hương

(SGGPO).-Ngày 25-3, Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Thừa Thiên-Huế, đã di dời tượng đồng cụ Phan Bội Châu ở Khu lưu niệm số 119 đường Phan Bội Châu, phường Trường An, TP. Huế (cạnh chùa Từ Đàm) về đặt tại công viên Phan Bội Châu (19 Lê Lợi, bên bờ sông Hương). Tượng đồng cụ Phan Bội Châu - nhà trí thức yêu nước - là một tác phẩm của nhà điêu khắc tài hoa Lê Thành Nhơn cùng một nhóm nghệ sĩ, nghệ nhân Huế thực hiện vào năm 1973.

Bảo Tàng Lịch sử và Cách mạng Thừa Thiên-Huế dựng tượng đồng cụ Phan Bội Châu tại công viên bên bờ sông Hương

Đây là một công trình nghệ thuật độc đáo và hoành tráng nhưng chưa hoàn thành các phù điêu. Trong thời gian sống ở Melbourne (Úc), họa sĩ Lê Thành Nhơn đã kịp phác thảo các bức phù điêu cho công trình bức tượng đồng còn dang dở. Thế nhưng, dự định trên chưa kịp thực hiện thì họa sĩ qua đời.

Những phác thảo các bức phù điêu đã được bác sĩ Phan Thiệu Cát (cháu nội của cụ Phan Bội Châu) chuyển giao cho Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Thừa Thiên-Huế hoàn thành phần dang dở của bức tượng và đặt trang trọng tại  Công viên Phan Bội Châu.
         
* Khánh thành công trình trùng tu điện Long An

Sáng 25-3, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức khánh thành công trình trùng tu điên Long An (nằm trong Kinh đô Huế). Công trình có mức đầu tư 25,6 tỷ đồng, được thực hiện từ tháng 7-2008 đến nay đã hoàn thành.

Điện Long An vừa được trùng tu

Điện Long An  được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị, nằm phía bắc sông Ngự Hạ (gần cầu Vĩnh Lợi, phường Tây Lộc, Huế). Đây là nơi nghỉ của vua sau khi tiến hành lễ Tịch điền (cày ruộng) đầu xuân. Đây cũng là nơi vua Thiệu Trị thường hay lui tới, nghỉ ngơi, đọc sách, làm thơ, ngâm vịnh,... Sau khi vua Thiệu Trị qua đời, Điện Long An còn là nơi quàn thi hài của vua trong tám tháng, trước khi làm lễ Ninh lăng (đưa đi an táng). Tuy nhiên sau khi thất thủ kinh đô Huếnăm 1885, điện Long An bị Pháp chiếm đóng và triệt hạ. Đến năm 1909, thời vua Duy Tân, điện Long An được chuyển ra phía sau trường Quốc Tử giám Huế (số 3 Lê Trực, TP Huế) và phục dựng làm Tân Thơ Viện lưu giữ hàng ngàn tư liệu bằng chữ viết Hán, Pháp, Anh...

Điện Long An là một tòa nhà kép được trang trí nội thất rất tinh xảo bởi nghệ thuật khảm. Qua nhiều biến cố của thời gian và lịch sử, ngôi điện xuống cấp trầm trọng. Lần tu bổ gần đây nhất là năm 1995, nhưng chỉ là tu bổ mang tính cục bộ cấp thiết theo từng hạn mục, chưa có sự đồng bộ của tổng thể.

Trưng bày hiện vật cổ tại điện Long An

Dịp này, Bảo tàng cổ vật cung đình Huế cũng tổ chức trưng bày 424 hiện vật tại Điện Long An nhằm giới thiệu với công chúng một bức tranh toàn cảnh về đời sống hoàng cung xưa.

Tin,ảnh: Phan Lê

Các tin, bài viết khác