Thực chất

“Đến hẹn lại lên”, cứ vào dịp cuối năm, các tổ chức Đảng lại chuẩn bị bước vào đợt phân tích chất lượng đảng viên hàng năm. Ở nhiệm kỳ này nhiệm vụ được đặt ra là tập trung “đánh giá đúng thực chất” mà Đại hội Đảng các cấp đề ra. Nhưng nửa nhiệm kỳ 2006-2010 đã qua, các cấp ủy vẫn loay hoay tìm câu trả lời: như thế nào thực chất?

Năm 2007, chất lượng đội ngũ cán bộ chủ chốt phường-xã ở 24 quận-huyện ở TPHCM được đánh giá là 50% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM cho đây là con số tương đối sát thực tế. Song nhìn vào các đơn vị, nhiều người lại thấy có độ vênh khá lớn.

Các quận-huyện có tỷ lệ cán bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt thấp, thậm chí rất thấp: huyện Bình Chánh: 3,16%; quận 6: 8,43%; quận 10: 14,28%, quận 12: 15,38%, quận 7: 18,18%... Một số quận-huyện có tỷ lệ “rất đẹp” là huyện Nhà Bè: 90,48%, quận Tân Phú: 83,33%, quận 4: 81,6%....Xét từng đơn vị, khó mà đánh giá mức độ thực chất, nhưng đem so sánh giữa các đơn vị, rõ ràng là…không thực chất: tỷ lệ cao không có nghĩa là tốt hơn; tỷ lệ thấp không có nghĩa kém hơn.

Ở đây, có nguyên nhân từ nhận thức đến cách làm. Ngoài lý do tiêu chí đánh giá chưa cụ thể, thì có nơi đánh giá quá khắt khe, có nơi lại quá rộng rãi. Tư tưởng “tôi dễ với anh, thì anh đừng làm khó tôi, cả hai cùng tốt, thế là đoàn kết” (!?) còn khá phổ biến trong suy nghĩ nhiều đảng viên và cấp ủy.

Ngược lại, cũng có nơi “chặt chẽ tới mức nhỏ nhặt” hoặc lợi dụng danh nghĩa phê bình và tự phê bình để bôi nhọ, hạ thấp uy tín lẫn nhau. Cả hai thái cực đều làm thui chột động cơ phấn đấu, ý chí rèn luyện trong mỗi đảng viên.

Trong những lần đoàn công tác Thành ủy TPHCM đi giám sát một số cấp ủy địa phương, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải đặt vấn đề : “Số liệu đánh giá đảng viên và tổ chức Đảng đã sát chưa? Các đồng chí có dám chắc tỷ lệ đẹp như…mơ kia là đúng thực chất không?”. Không ai dám chắc, đành im lặng!

Để biết việc đánh giá cán bộ có đúng thực chất hay không- có nhiều cách, riêng đối với cán bộ ở cơ sở, nhiều ý kiến đúc kết rằng: “Vấn đề cốt lõi vẫn là trong mỗi chúng ta có thiện chí xây dựng và có trách nhiệm cao, chân tình đồng chí với nhau hay không”. 

TUẤN SƠN

Các tin, bài viết khác