Thúc đẩy hợp tác sâu rộng giữa hai nước

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Hussein Obama thăm chính thức Việt Nam từ 22 đến 25-5-2016

(SGGP).- Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Lãnh đạo Việt Nam, Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Barack Hussein Obama sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 đến 25-5-2016.

Ngày 10-5, tại Hà Nội, ông Daniel R. Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương phát biểu trước báo giới cho biết, trong chuyến công tác tại Việt Nam lần này ông có cuộc làm việc với các cơ quan hữu quan của Việt Nam để chuẩn bị cho chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Obama tới Việt Nam.

Đề cập đến 5 lĩnh vực quan trọng liên quan đến chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam, ông Daniel R. Russel cho biết, trước hết chuyến thăm này nhấn mạnh, Việt Nam là nước an toàn, thịnh vượng và độc lập, tôn trọng nhân quyền phổ quát và tôn trọng pháp quyền, không chỉ phục vụ tốt nhất lợi ích của người dân Việt Nam mà cũng đã đáp ứng lợi ích của Hoa Kỳ. Tăng cường quan hệ đối tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam là một thành tố quan trọng trong chính sách của Hoa Kỳ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương không chỉ mang lại lợi ích cho Việt Nam mà còn mang lại lợi ích cho cả khu vực. Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong thực hiện hiệp định quan trọng này. Mở rộng hợp tác an ninh song phương là một thành tố nữa trong mối quan hệ đối tác đang phát triển giữa hai nước, trong đó có các nội dung như: Hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, hợp tác về an ninh hàng hải.

Lĩnh vực lớn thứ hai trong quan hệ song phương giữa hai nước, đó là các hoạt động hợp tác và giao lưu giữa nhân dân hai nước. Về lĩnh vực này, Hoa Kỳ đã tăng cường hợp tác thông qua những chương trình sáng kiến của giới trẻ Đông Nam Á, giao lưu về giáo dục học thuật, thành lập trường Đại học Fulbright Việt Nam và các chương trình giảng dạy tiếng Anh...

Lĩnh vực trọng tâm thứ ba mà hai bên cùng quan tâm đó là ứng phó những thách thức trong khu vực và toàn cầu. Hai nước đã và đang cùng làm việc với nhau để giải quyết các vấn đề toàn cầu như: biến đổi khí hậu, y tế, bệnh truyền nhiễm, ứng phó với chủ nghĩa khủng bố quốc tế... Về tình hình biển Đông, hai nước cũng làm việc nhằm hướng tới trật tự dựa trên nguyên tắc luật pháp và nguyên tắc chung, làm giảm bớt tình hình căng thẳng tại biển Đông, đảm bảo rằng quyền của tất cả các bên cũng như luật pháp quốc tế sẽ được tôn trọng.

Lĩnh vực thứ tư, hai bên cùng nhau giải quyết các vấn đề do chiến tranh để lại trong đó có việc tăng cường hợp tác rà phá bom mìn chưa nổ, tiến hành các hoạt động chung nhằm tìm kiếm, hồi hương những thi hài người Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam, cùng nhau hợp tác để xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

Lĩnh vực thứ năm, hai bên tiếp tục thảo luận và cùng nhau làm việc để mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nhân quyền, cải cách pháp luật ở Việt Nam phù hợp với bản Hiến pháp mới của Việt Nam cũng như với tiêu chuẩn phổ quát của quốc tế.

Cùng ngày, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình tiếp ông Tom Malinowski, Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách vấn đề dân chủ, nhân quyền, lao động, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đến thăm, trao đổi về tình hình tự do tôn giáo, việc xây dựng Dự án Luật Tín ngưỡng tôn giáo, chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Obama.

Đánh giá cao Việt Nam đã có những cải cách trong kinh tế, pháp luật phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, các chính sách tôn trọng nhân quyền, tạo điều kiện để người dân hưởng thụ quyền con người qua sinh hoạt tôn giáo, qua việc sửa đổi các luật cụ thể (Luật Tín ngưỡng tôn giáo), ông Tom Malinowski cho rằng, giữa hai nước có nhiều điểm chung, đó là sự đa dạng về tín ngưỡng, tôn giáo, đây là điểm hai nước có thể kết nối, đồng thời hy vọng Luật Tín ngưỡng tôn giáo khi được Quốc hội Việt Nam thông qua sẽ tạo điều kiện để các tổ chức tôn giáo tại Việt Nam có thể sinh hoạt linh hoạt hơn và vẫn đảm bảo tuân thủ theo pháp luật.

Chia sẻ thông tin về Dự án Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, ông Lê Bá Trình cho biết: MTTQ Việt Nam với vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, trong đó, có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, đã có nhiều giải pháp giám sát và phản biện đối với dự án luật này qua việc tổ chức lấy ý kiến của người dân, các chức sắc, tín đồ tôn giáo để đảm bảo các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo hiến định trong Hiến pháp 2013.

THÀNH NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị Cấp cao ASEAN: Hướng tới sự phát triển thịnh vượng chung

Hội nghị Cấp cao ASEAN: Hướng tới sự phát triển thịnh vượng chung

Sáng 26-10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước dự Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN. Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo đã trao đổi về quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vĩnh Long khen thưởng nhiều cá nhân học tập, làm theo Bác

Ngày 22-10, Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, đồng thời gặp mặt biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; khen thưởng các tổ chức, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền.

Xây dựng Đảng

Chi bộ HĐND TPHCM kết nạp đảng viên mới

Ngày 20-10, Chi bộ HĐND thuộc Đảng bộ Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng Võ Hùng Dũng, nâng tổng số đảng viên của chi bộ lên 35 đồng chí.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP