Quốc vương Campuchia N. Sihamoni thăm chính thức Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã đến thăm chính thức Việt Nam. Chiều 16-3, lễ đón chính thức đoàn đại biểu Vương quốc Campuchia, do Quốc vương Sihamoni dẫn đầu, đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội. 

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã có cuộc hội kiến với Quốc vương Sihamoni.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Quốc vương Campuchia duyệt đội danh dự. Ảnh: NGUYỄN KHANG - TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã phát biểu: “Chuyến thăm lần đầu tiên của Quốc vương Norodom Sihamoni sau khi đăng quang đã mang đến tình cảm hữu nghị sâu sắc, tình hữu nghị láng giềng tốt đẹp và thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia”.
Quốc vương Sihamoni cũng khẳng định, Việt Nam là người bạn lớn, người bạn lâu đời của nhân dân Campuchia và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về sự giúp đỡ trong sáng đã dành cho nhân dân Campuchia trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Quốc vương Sihamoni tái khẳng định quyết tâm đưa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thế kỷ 21 theo phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. Việt Nam và Campuchia sẽ tiếp tục hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh nhằm duy trì môi trường hòa bình ổn định.

Tại buổi tiếp kiến với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chiều qua, Quốc vương Sihamoni đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã đạt được sau 20 năm đổi mới và nhấn mạnh: Campuchia luôn ủng hộ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Việt Nam và Campuchia có mối quan hệ lâu đời, vì vậy sẽ hợp tác bình đẳng cùng có lợi với nhau để giải quyết những vấn đề nảy sinh bằng biện pháp hòa bình. Để thực hiện được mục tiêu này, Việt Nam và Campuchia sẽ tiếp tục duy trì các cuộc gặp gỡ cấp cao, tăng cường trao đổi giữa các bộ ngành, địa phương nhằm củng cố sự tin cậy, gắn bó và hiểu biết lẫn nhau.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tiếp Quốc vương Campuchia Sihamoni.

Việt Nam và Campuchia cùng nhất trí hợp tác với nhau và với các đối tác khác, trong cơ chế hợp tác ASEAN, ASEM, Việt Nam - Lào - Campuchia, Việt Nam - Lào - Campuchia - Myanmar. Campuchia ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, sớm gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới. Việt Nam ủng hộ ý định của Campuchia tham gia Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương.

Cùng ngày, trong cuộc hội kiến giữa Quốc vương Sihamoni với Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải hai bên khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, giao thông vận tải, giáo dục đào tạo, năng lượng, văn hóa thông tin, an ninh quốc phòng, du lịch, y tế, nông nghiệp... đã được hai nước thỏa thuận nhằm đưa kim ngạch thương mại hai chiều có thể đạt 1 tỷ USD.

Việt Nam – Campuchia cũng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại của hai nước trên các tuyến biên giới, xây dựng các chợ dọc biên giới, nâng cấp đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông giữa các tỉnh giáp biên giới Việt Nam – Campuchia. Hai bên hoan nghênh và nhất trí duy trì cơ chế hợp tác giữa các tỉnh biên giới hai nước, đưa vùng biên giới hai nước thành khu vực phát triển phồn vinh về kinh tế - xã hội và hòa bình, ổn định về an ninh.

Tối 16-3, tại Phủ Chủ tịch Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã mở tiệc chiêu đãi Quốc vương Norodom Sihamoni và đoàn đại biểu Vương quốc Campuchia.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Bình Thuận có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Với 92,6% số đại biểu tán thành, ông Lê Tuấn Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, nhiệm kỳ 2016-2021. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP