Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện với Canada lên tầm cao mới

Chiều 8-1, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Ahmed Hussen, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Canada đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam coi trọng quan hệ với Canada và mong muốn cùng Canada thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện lên tầm cao mới trên cơ sở hai bên cùng có lợi, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng tại khu vực và quốc tế.

Hợp tác phát triển là điểm sáng trong quan hệ giữa hai nước. Các dự án ODA của Canada dành cho Việt Nam được thực hiện tốt, đáp ứng yêu cầu phát triển của Việt Nam (trong các năm gần đây, ODA song phương dành cho Việt Nam ở mức 10 triệu CAD).

Hiện Canada là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN. Năm 2022, tổng kim ngạch song phương đạt trên 7 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm 2021. Năm 2023, trong bối cảnh khó khăn của thương mại toàn cầu, tổng trao đổi thương mại Việt Nam - Canada ước đạt 6,17 tỷ USD.

Canada là nhà đầu tư lớn thứ 14 của Việt Nam với 247 dự án có tổng vốn đăng ký đạt hơn 4,82 tỷ USD. Hai bên cho rằng, tiềm năng hợp tác phát triển giữa hai nước rất lớn và mang tính bổ trợ lẫn nhau, hai bên cần khai thác, tận dụng đến mức cao nhất những tiềm năng này thông qua các kênh hợp tác song phương và đa phương.

Tin cùng chuyên mục