Thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng ĐBSCL

(SGGP).- Ngày 5-8, tại Cần Thơ, Bộ NN-PTNT phối hợp Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ tổ chức hội nghị bàn giải pháp thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng ĐBSCL.

Theo Bộ NN-PTNT, diện tích gieo cấy các vụ lúa trong năm 2014 toàn vùng ước đạt trên 4,2 triệu ha, sản lượng dự kiến đạt trên 25 triệu tấn, tăng 510.000 tấn so với năm 2013. Sản lượng lúa hàng hóa xuất khẩu dự kiến năm 2014 là 16 triệu tấn, tương đương với khoảng 8 triệu tấn gạo. Tính đến ngày 31-7, các đơn vị đã ký hợp đồng xuất khẩu hơn 5,7 triệu tấn gạo, tăng 10,3% so với cùng kỳ.

Đối với mặt hàng thủy sản như tôm và cá tra, từ đầu năm đến nay đã có bước phát triển khá tốt. Tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 3,61 tỷ USD, tăng 24,7% so với cùng kỳ, trong đó các mặt hàng tôm tăng mạnh nhất. Dự báo tình hình sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu thủy sản thời gian tới sẽ tiếp tục ổn định và phát triển.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm, Bộ NN-PTNT cùng các địa phương phải đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ nông sản nhằm thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập của nông dân.

Trong bối cảnh xu thế thị trường đang có nhiều thuận lợi trên cả 3 mặt hàng nông sản chủ lực, Bộ NN-PTNT khuyến khích nông dân mở rộng diện tích sản xuất, nhất là lúa gạo, tôm và cá tra nhưng phải đảm bảo an toàn và đúng quy trình; tăng cường chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

HÀM LUÔNG

Các tin, bài viết khác