Thực hiện văn minh đô thị ở TPHCM: Hiệu quả chưa cao

“Việc thực hiện chủ đề nếp sống văn minh đô thị (VMĐT) đã bước sang năm thứ 2 trên địa bàn TPHCM. Hàng loạt biện pháp đã được các quận huyện triển khai liên tục đến tận khu dân cư nhưng kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng”. Đó là nhận định của nhiều đại biểu tham dự buổi góp ý kết quả khảo sát VMĐT do UBMTTQ TPHCM tổ chức chiều 22-9.

        Nhếch nhác

Qua gần một tháng theo chân đoàn giám sát khảo sát thực tiễn tại 9 quận: 3, 4, 5, 8, 10, 11, Phú Nhuận, Bình Thạnh và Thủ Đức, bên cạnh những thành quả của các địa phương thì vẫn còn rất nhiều hình ảnh không đẹp lọt vào ống kính chúng tôi.

Ngay trên các tuyến đường điểm như: Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Chí Thanh, Điện Biên Phủ (đoạn từ vòng xoay Lý Thái Tổ đến CMT8 và từ Mạc Đĩnh Chi đến Nguyễn Bỉnh Khiêm), Nguyễn Đình Chiểu (đoạn từ CMT8 đến Cao Thắng) vẫn còn nhiều người dân lấn chiếm lòng lề đường buôn bán.

Ngay dưới cổng khu phố văn hóa KP1, phường 6, quận 3 (góc ngã tư CMT8 với Nguyễn Thị Minh Khai) là các hàng quán ăn uống lấn chiếm vỉa hè. Nhiều hố ga trên đường Lê Quang Định phường 14, quận Bình Thạnh bị rác, xà bần che lấp miệng hố.

Đoạn đường Đặng Văn Bi, đoạn tiếp nối với đường Võ Văn Ngân đang thi công, nước chảy xối xả. Lô cốt “giăng” khắp nơi nên đến giờ cao điểm sáng và chiều là hàng loạt tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai, Pasteur, Võ Thị Sáu, 3 Tháng 2, Hùng Vương, Hồng Bàng… kẹt xe, ùn tắc diễn ra trầm trọng. Người lưu thông leo lên lề, đi ngược chiều… để cố vượt qua dòng xe đang chật cứng. Các chung cư ở Bình Thạnh, Thủ Đức, quận 5… quần áo vẫn phơi nhếch nhác trước mặt tiền nhà.

Các hộ kinh doanh rửa chén, vứt rác bừa bãi xuống miệng cống trên đường Nguyễn Chí Thanh.

        Đụng đâu cũng vướng!

Dù đã cố gắng nhưng các quận huyện cũng nhìn nhận thực tế: “đụng đâu cũng vướng”! Ông Nguyễn Văn Lưu (thành viên đoàn giám sát, UBMTTQ TP) phân tích: Liên quan đến vệ sinh môi trường thì các quận vướng Quyết định 88 của UBND TP. Dẫn đến, nhiều hộ dân không chịu đóng mức phí theo quy định, bỏ rác tùy tiện ngoài đường, một số nơi không thống nhất giữa đội ngũ lấy rác dân lập và dịch vụ công ích nên có lúc rác tồn đọng, ảnh hưởng mỹ quan đô thị.

Dù UBND TP đã có ban hành một số quy định nhưng các quận vẫn lúng túng trong xử lý việc sử dụng vỉa hè, dẫn đến một số nơi chưa quản lý được, để tình trạng lấn chiếm còn diễn ra. Nhiều đơn vị rào chắn đường thi công, khi san lấp thì tùy tiện, cẩu thả khiến việc đi lại của người dân khó khăn, bộ mặt tuyến đường cũng xuống cấp nặng mà rất ít đơn vị bị xử lý…

Phó Chủ tịch UBMTTQ TP Huỳnh Đăng Linh cho rằng: Không thể chỉ địa phương nỗ lực là đủ. Trước mắt, các quận kiến nghị UBND TP và các sở ngành cần chú ý nhiều đến 3 nội dung lớn: Hạn chế phát sinh lô cốt, nhanh chóng tái lập các mặt đường sau khi thi công xong để trả lại mặt bằng; ban hành tiêu chí bảo vệ môi trường trên cơ sở dễ hiểu, dễ thực hiện; hướng dẫn thống nhất các nội dung để Quyết định 88 của UBND TP được triển khai xuyên suốt. 

HỒNG HIỆP 

Sáng 22-9, Ban Văn hóa Xã hội HĐND TPHCM đã làm việc với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch trong công tác tổ chức và chỉ đạo của sở về thực hiện nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn thành phố 8 tháng đầu năm 2009.

Theo ông Nguyễn Thành Rum, Giám đốc Sở VH-TT-DL: “Trong 2 năm qua, nội dung thực hiện nếp sống văn minh đô thị đã tạo được sự chuyển biến ở một số địa phương, tuy nhiên, việc chỉ đạo và thực hiện ở nhiều nơi chưa quyết liệt, thiếu sự đồng bộ. Kế hoạch thực hiện nếp sống văn minh đô thị cần xây dựng lộ trình cho 10 năm tiếp theo…”.

L.T.B.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn