Thực thi quyết liệt chống tham nhũng trong nội bộ

Ngày 10-6, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết về đấu tranh chống tham nhũng, buôn lậu (1993 - 2004).

Trung tướng Nguyễn Việt Thành

Theo Bộ Công an, từ năm 1993 đến 2004 đã khởi tố 2.709 vụ tham ô 916 tỷ đồng, 178 vụ hối lộ với 12 tỷ đồng, 84.874 vụ buôn lậu, buôn bán hàng cấm, thu giữ hàng hóa trị giá 17.545 tỷ đồng. Tuy nhiên Bộ Công an cho rằng tỷ lệ các vụ tham nhũng do cấp huyện và tỉnh phát hiện xử lý không nhiều, thậm chí trong nhiều năm không phát hiện được vụ tham nhũng nào đáng kể. Nhiều đơn vị, địa phương bị động trong nắm tình hình, lơi lỏng trong đấu tranh, thậm chí né tránh.

Tình hình buôn lậu cũng như vậy. Để việc chống tham nhũng hiệu quả hơn trong thời gian tới, theo Trung tướng Nguyễn Việt Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp phải thực thi quyết liệt chống tham nhũng trong nội bộ, phải đẩy mạnh phong trào tự quản trước khi nhờ đến sự can thiệp của cảnh sát.

Lực lượng cảnh sát có quyền tự hào về những kết quả trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, buôn lậu đã làm được trong thời gian qua nhưng cũng phải hết sức tự phê bình từng đơn vị, địa phương, cán bộ chỉ huy những việc chưa làm được nhằm tạo được niềm tin vững chắc hơn trong quần chúng nhân dân.

Đại tá Trần Triều Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh thừa nhận một thực tế là tiến độ điều tra các vụ án tham nhũng trên địa bàn thành phố còn chậm, khó thu thập tài liệu, để cho tội phạm hoạt động trong thời gian dài. Lực lượng hải quan, quản lý thị trường chưa thực sự phối hợp trong phòng chống tham nhũng, buôn lậu. Nhiều cán bộ tìm mọi cách bưng bít thông tin. Những vụ tham nhũng mà cảnh sát điều tra được chủ yếu do có đơn thư tố giác hoặc qua tài liệu thanh tra. 

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Nai: Thanh tra toàn diện việc xây dựng không phép gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề

Đồng Nai: Thanh tra toàn diện việc xây dựng không phép gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề

UBND tỉnh Đồng Nai vừa giao Thanh tra tỉnh này khẩn trương tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện việc xây dựng gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề không phép thuộc dự án Khu dân cư Tân Thịnh do Công ty CP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn