Tích hợp, liên thông, lồng ghép đầy đủ văn bản để lãnh đạo, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng

Ngày 11-6, Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị chuyên đề sinh hoạt chi bộ mẫu thuộc loại hình chi bộ y tế tại Đảng bộ Sở Y tế TPHCM. Đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM chủ trì.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Cụ thể hóa các quy định

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá cao buổi sinh hoạt chi bộ mẫu của Chi bộ Lâm sàng khối nội 2 (thuộc Đảng bộ Bệnh viện Nhi đồng 1), từ cách lan tỏa nội dung sinh hoạt đến sáng tạo trong cách kể chuyện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng thước phim xúc động.

6HH05383.JPG
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Phước Lộc phát biểu chỉ đạo

Nhấn mạnh đến các định hướng phát triển của ngành y tế thành phố cũng như các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng trước mắt và lâu dài, đồng chí biểu dương và khẳng định các định hướng trên rất tích cực và trân quý, có tầm vóc. Qua đó, thấy được vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của ngành y tế thành phố là sứ mạng rất quan trọng, gắn liền với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và TPHCM nói riêng. Do đó, cần sự quan tâm lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ Sở Y tế.

Theo đồng chí, sự lãnh đạo của Đảng là dựa trên 5 phương thức lãnh đạo cơ bản và 5 nguyên tắc trong tổ chức hoạt động của Đảng.

Dành thời gian phân tích về từng phương thức, nguyên tắc, đồng chí khẳng định việc triển khai đầy đủ các phương thức, nguyên tắc trên vừa là nền tảng chính trị, vừa khai thác nguồn lực để nâng cao năng lực giá trị, tối ưu hóa vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và tổ chức Đảng.

6HH05335.JPG
Chi bộ Lâm sàng khối nội 2 (thuộc Đảng bộ Bệnh viện Nhi đồng 1) sinh hoạt chi bộ định kỳ tháng 6

Cũng theo đồng chí Nguyễn Phước Lộc, điểm mới, cốt lõi trong sinh hoạt chi bộ là kết luận, đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ do đồng chí Bí thư Chi bộ điều hành. Các nội dung triển khai sinh hoạt, dưới sự điều hành của Bí thư Chi bộ và chi ủy cho thấy vai trò nêu gương rất quan trọng. Hiện Đảng ta đã có 4 văn bản về nêu gương và nhiều văn bản về vai trò người đứng đầu. Về sinh hoạt chi bộ, Trung ương có 7 văn bản quy định; Thành ủy TPHCM có 8 văn bản quy định. Do đó, khi triển khai sinh hoạt chi bộ nhằm nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đồng chí yêu cầu cấp ủy phải tích hợp, liên thông, lồng ghép đầy đủ các văn bản.

Để đảm bảo cho sự lãnh đạo của chi bộ, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Phước Lộc nhìn nhận văn bản của Đảng đã bao phủ đầy đủ, vấn đề đặt ra là cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng nghiên cứu, cụ thể hóa, tổ chức thực hiện, nâng cao chất lượng trong tổ chức hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng.

Theo đó, hoạt động của Đảng phải dựa trên nguyên tắc: Những vấn đề gì đã có quy định thì phải cụ thể quy định đó thành quy định, quy chế và quy trình của cấp bộ mình, để triển khai nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao năng lực trong nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng. Trong đó có vai trò của cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy và vai trò của đảng viên.

6HH05322.JPG
Hội nghị thu hút đông đảo cán bộ lãnh đạo và đảng viên thuộc Đảng bộ Sở Y tế TPHCM

Nâng cao giá trị sẻ chia

Từ buổi sinh hoạt mẫu của Chi bộ Lâm sàng khối nội 2, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cũng lưu ý, khi triển khai sinh hoạt chi bộ đảm bảo sâu sắc về nội dung, sinh động về hình thức, nhất là chú ý nâng cao giá trị sẻ chia tình đồng chí, đồng nghiệp. Đồng chí cho rằng, đây là vấn đề quan trọng, giúp gia tăng sự động viên đảng viên và tối ưu hóa các phương thức hoạt động sinh hoạt chi bộ để đạt được mục tiêu giúp hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

6HH05418.JPG
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Phước Lộc cùng các đại biểu tham dự hội nghị

Đồng chí biểu dương các chi bộ đã tổ chức sinh hoạt chi bộ tại các địa chỉ đỏ, các di tích lịch sử, kết hợp lồng ghép mời các chuyên gia đầu ngành về nói chuyện để kế thừa, tiếp bước truyền thống hoặc gặp gỡ các chứng nhân, nhân vật truyền cảm hứng, góp phần tạo niềm tin chính trị sâu sắc, đoàn kết được đảng viên, phấn đấu xây dựng được chi bộ trong sạch, vững mạnh như lời dạy của Bác Hồ: "Đảng mạnh là do các chi bộ mạnh. Chi bộ mạnh là do các đảng viên hăng hái và gương mẫu”.

Cùng với đó, nghiêm túc thực hiện Kết luận 01 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phân tích sâu về tư tưởng Hồ Chí Minh, theo đồng chí, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn tâm niệm “Ngoài lợi ích của nhân dân thì Đảng ta không còn lợi ích nào khác”. Học và làm theo Bác, đồng chí Nguyễn Phước Lộc yêu cầu mỗi ngành, mỗi cấp, từng tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ vào nhiệm vụ chính trị của mình để đảm bảo mục tiêu đó, nghĩa là coi phục vụ nhân dân là trách nhiệm của mỗi tổ chức Đảng và đảng viên theo chức trách và thẩm quyền của mình.

Đồng chí cũng nhấn mạnh, học và làm theo Bác trước hết tập trung vào đức tính “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”. Kết quả của học tập và làm theo Bác là tham gia phong trào thi đua yêu nước tại cơ quan, tổ chức đơn vị của mình và kết quả của thi đua là xuất hiện gương người tốt, việc tốt. Học và làm theo Bác còn là phải đổi mới về phương thức, gắn với xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh về không gian vật chất và không gian phi vật chất. Trong đó, không gian phi vật chất là đạo đức, lối sống, phong cách hàng ngày gắn liền với chuẩn mực đạo đức, phong cách của ngành y tế.

1.JPG
Các đại biểu tham dự hội nghị

Trước đó, từ buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ tháng 6 năm 2024 của Chi bộ Lâm sàng khối nội 2 (thuộc Đảng bộ Bệnh viện Nhi đồng 1), Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM Thái Thị Bích Liên, đánh giá, nội dung sinh động, sát thực tiễn, bám sát các hướng dẫn, quy định. Chi bộ Lâm sàng khối nội dung 2 cũng đã đổi mới, sáng tạo trong kể chuyện về học tập làm theo Bác, trong lãnh đạo đảng viên thực hiện nhiệm vụ.

6HH05348.JPG
Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM Thái Thị Bích Liên phát biểu tại hội nghị

Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Sở Y tế, cấp ủy các chi bộ trực thuộc Đảng ủy Sở Y tế tiếp tục nghiên cứu, quán triệt nắm vững, nắm chắc các quy định, hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, về xây dựng mô hình “chi bộ bốn tốt”, “Đảng bộ cơ sở bốn tốt”. Đồng thời, phát huy, lan tỏa, nhân rộng cách làm hay, giải pháp hiệu quả của những chi bộ tiêu biểu, có đổi mới, sáng tạo trong sinh hoạt chi bộ, góp phần lãnh đạo nhiệm vụ chính trị của Đảng ủy, chi bộ.

Theo đồng chí, hiện Trung ương ban hành nhiều văn bản mới, quan trọng trong công tác tổ chức xây dựng Đảng. Do đó, Ban Thường vụ Đảng ủy Sở Y tế TPHCM cũng như các Đảng ủy cơ sở quan tâm quán triệt, triển khai thực hiện phù hợp với đặc thù của lĩnh vực, cơ quan mình; rà soát để điều chỉnh các hoạt động phù hợp với quy định mới. Thường xuyên theo dõi, giám sát thực hiện nề nếp của chi bộ; ghi nhận các khó khăn, vướng mắc của chi bộ, đảng viên, báo cáo cấp ủy cấp trên giải quyết.

Tin cùng chuyên mục