Tiêm vaccine ngăn ngừa 90% nguy cơ mắc bệnh viêm não Nhật Bản và viêm màng não mô cầu

Ngày 15-4, Hội Y học dự phòng Việt Nam tổ chức tọa đàm “Phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản và viêm màng não mô cầu” nhằm hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng thế giới (24 đến 30-4) và Ngày viêm màng não thế giới (24-4).

 

Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại buổi tọa đàm
Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại buổi tọa đàm

Theo TS-BS Đỗ Thiện Hải, Trưởng khoa Nội, Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viêm não Nhật Bản là tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng của não gây ra do virus viêm não Nhật Bản, lây truyền qua đường trung gian muỗi đốt.

Tỷ lệ tử vong ở những người bị viêm não Nhật Bản khá cao, có thể lên tới 30%. Nếu may mắn còn sống, bệnh có thể để lại nhiều di chứng vĩnh viễn. Hiện tại, viêm não Nhật Bản không có điều trị đặc hiệu. Điều trị chỉ tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng, hỗ trợ bệnh nhân vượt qua tình trạng nhiễm trùng và vật lý trị liệu khi có di chứng với chi phí rất tốn kém. 

Còn viêm màng não là tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng của màng não, màng bao bọc não và tủy sống. Viêm màng não do não mô cầu gây ra bởi vi khuẩn N. meningitidis gây nên. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp, có thể xảy ra ở bất kỳ ai, ở mọi lứa tuổi nhưng đối tượng dễ mắc là ở trẻ sơ sinh, trẻ em mẫu giáo và thanh thiếu niên.

Đây là là bệnh truyền nhiễm cấp tính, tiến triển rất nhanh, có thể gây tử vong trong vòng 24 giờ. Bệnh thường để lại di chứng nặng nề như chậm phát triển tinh thần, điếc, liệt với tỷ lệ từ 10-20%. Tỷ lệ tử vong có thể từ 8 - 15%,  thậm chí có thể lên đến 50% khi không được điều trị kịp thời.

Cả 2 bệnh này là nỗi ám ảnh của cả người dân và nhân viên y tế. Do bệnh viêm não Nhật Bản chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, trong khi đó viêm màng não do não mô cầu có diễn tiến nhanh, có thể gây tử vong trong vòng 24 giờ.

Cả hai căn bệnh này đều có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào, tuy nhiên, trẻ nhỏ vẫn là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Bệnh lưu hành quanh năm, đỉnh dịch là mùa hè, từ tháng 4 đến tháng 8. 

Tiêm vaccine là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để ngăn ngừa 90% nguy cơ mắc bệnh. Bộ Y tế đã đưa vaccine viêm não Nhật Bản vào Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Vaccine có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn như dị ứng, sốc sau tiêm nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát được. Lợi ích của vaccine luôn lớn hơn nguy cơ. Vaccine phòng ngừa viêm não Nhật Bản là 1 trong 10 loại vaccine bắt buộc tiêm cho trẻ em theo khuyến cáo từ Bộ Y tế, TS-BS Đỗ Thiện Hải nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục