Tiền Giang trước vận hội lớn

Tiền Giang trước vận hội lớn

Những ngày này, người dân Tiền Giang rất đỗi vui mừng, phấn khởi trước 4 sự kiện lớn của tỉnh: gia nhập Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, thành lập Trường Đại học Tiền Giang, TP Mỹ Tho được công nhận đô thị loại 2 và đội bóng Tiền Giang lên chuyên nghiệp.

Những tin vui này đặt ra cho lãnh đạo tỉnh Tiền Giang nhiều suy nghĩ, trăn trở về giải pháp làm thế nào tranh thủ nắm bắt thời cơ thuận lợi đó để phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông NGUYỄN HỮU CHÍ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, về vấn đề này.

- Phóng viên: Thưa ông, được gia nhập Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, chắc Tiền Giang đã có kế hoạch để phát triển với tốc độ nhanh hơn?

Tiền Giang trước vận hội lớn ảnh 1

Ông Nguyễn Hữu Chí, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang.

- Ông NGUYỄN HỮU CHÍ: Trước tiên, tỉnh sẽ triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ phối hợp với các bộ, ngành trung ương để nghiên cứu, đề xuất, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, bổ sung điều chỉnh QĐ 146/2004/QĐ-TTg về phương hướng chủ yếu phát triển KT– XH Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đến năm 2010 và tầm nhìn đến 2020.

Tiếp đó, bổ sung, sửa đổi quy hoạch ngành phù hợp quy hoạch tổng thể phát triển KT– XH Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ tập trung rà soát, bổ sung, chỉnh sửa lại quy hoạch đảm bảo phát huy tối đa nội lực và thu hút mạnh ngoại lực.

- Xin ông cho biết đôi nét về chiến lược đào tạo con người của tỉnh.

-Từ nhiều năm trước, tỉnh đã có sự chuẩn bị cho nguồn nhân lực trong quá trình CNH-HĐH. Thể hiện rõ nhất là tỉnh đã ban hành QĐ số 37/2003/QĐ-UB ngày 22-5-2003 về việc ban hành quy định về chính sách đào tạo, bồi dưỡng CB-CC; chính sách thu hút và đào tạo nguồn CB-CC có trình độ cao; QĐ số 3108/QĐ-UB ngày 3-8-2004 của UBND tỉnh Tiền Giang về việc phê duyệt đề án đào tạo nguồn lực có trình độ sau đại học của tỉnh giai đoạn 2004-2010.

Qua gần một năm thực hiện, đến tháng 6-2005, đã có 69 cán bộ, công chức (với tuổi bình quân là 34) được cử đi đào tạo sau đại học tại 20 cơ sở đào tạo trong và ngoài nước, trong đó có 28 nữ. Trong thời gian tới, tỉnh có quyết sách và chỉ đạo quyết liệt vấn đề chuẩn bị nguồn nhân lực có chất lượng và giải quyết trước mắt 3 yêu cầu trong đào tạo.

Đó là: đào tạo nghề trên cơ sở nắm chắc khả năng, nhu cầu sử dụng lao động, kể cả xuất khẩu lao động; đào tạo cao đẳng và đại học, trong đó có vai trò của Trường ĐH Tiền Giang; tổ chức đào tạo và đào tạo lại chính đội ngũ cán bộ quản lý trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở.

- Trong tháng 9 vừa qua, lãnh đạo tỉnh cùng một số doanh nghiệp đã sang Úc để học tập kinh nghiệm và tiến hành ký kết bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Tiền Giang và bang Queensland trong một số lĩnh vực. Ông có thể cho biết cụ thể hơn?

- Các lĩnh vực được ký kết gồm: phát triển du lịch; thủy sản, thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài… Trong đó về giáo dục – đào tạo cụ thể là: phối hợp với Trường ĐH Griffith thuộc ĐH Quốc gia Queensland, Trường ĐH James Cook và Trung tâm Hợp tác đào tạo quốc tế bang Queensland xây dựng dự án đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ cho ĐH Tiền Giang sau này; cho phép Sở GD - ĐT, Trường ĐH Tiền Giang cử cán bộ sang học tập kinh nghiệm về xây dựng chương trình đào tạo và mô hình đào tạo từ cấp phổ thông đến dạy nghề và đại học ở các cơ sở giáo dục của bạn.

Tiền Giang trước vận hội lớn ảnh 2

Du ngoạn trên sông Tiền trong tour du lịch miệt vườn Tiền Giang.

- Sau hơn 1 năm rưỡi, UBND tỉnh Tiền Giang và UBND TPHCM ký kết văn bản hợp tác phát triển KT– XH giữa 2 địa phương, ông có thể đánh giá kết quả bước đầu của việc hợp tác này?

- Về hợp tác với TPHCM, có thể nói hoạt động hợp tác lĩnh vực y tế và thương mại – du lịch là thành công nhất. Một số bệnh viện của TPHCM đã giúp chuyển giao kỹ thuật, chia sẻ sinh nghiệm về khám, chữa bệnh, góp phần nâng cao kiến thức và tay nghề cho các y, bác sĩ Tiền Giang.

Trong lĩnh vực thương mại và du lịch, một số dự án cụ thể đang được triển khai như: Siêu thị Coop Mark Mỹ Tho, Trung tâm Thương mại trái cây quốc gia Hòa Khánh - Cái Bè... Các hoạt động giao lưu, hợp tác về du lịch cũng hết sức đa dạng và phong phú.

Về phương hướng hợp tác sắp tới, tỉnh Tiền Giang đề nghị TPHCM tập trung giúp ở 3 lĩnh vực: phát triển nguồn nhân lực của tỉnh - trong đó giúp dạy nghề cho lực lượng lao động theo yêu cầu của thị trường lao động trong nước và xuất khẩu; mở các lớp bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ và tin học cho đội ngũ cán bộ, công chức; giúp đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao cho tỉnh theo đề án đào tạo nguồn nhân lực có trình độ sau đại học từ 2004 – 2010; đầu tư vào một số dự án hạ tầng của tỉnh và đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đã được phê duyệt.

- Xin cảm ơn ông. 

HƯƠNG THU

Tin cùng chuyên mục