Tiếp tục nâng cao trình độ, kỹ năng, nhiệm vụ của đại biểu HĐND

SGGPO

Sáng 22-4, tại huyện đảo Lý Sơn, HĐND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 6, nhiệm kỳ 2016-2021 với nội dung “nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND”.

Tham dự hội nghị có đại biểu: ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội; ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu; ông Đặng Ngọc Huy, Phó Trưởng ban Công tác đại biểu; ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi; bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi… cùng với đại diện 12 tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận và các tỉnh Tây Nguyên.

Việc tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các khu vực trên toàn quốc tính đến thời điểm hiện nay đã có 31 hội nghị được tổ chức, riêng khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên là hội nghị lần thứ 6 được tổ chức tại Quảng Ngãi.

Phát biểu tại hội nghị, bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Hoạt động của HĐND trong thời gian qua đã có những phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, từng bước bắt kịp với nhịp độ phát triển địa phương cũng như cả nước. Tuy nhiên, vẫn cần thẳng thắn nhìn nhận thực trạng và có lúc, có nơi, hoạt động của HĐND vẫn còn thiếu hiệu quả. Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 6 là cơ hội để thảo luận, trao đổi kinh nghiệm giữa các HĐND các tỉnh”.

Tiếp tục nâng cao trình độ, kỹ năng, nhiệm vụ của đại biểu HĐND ảnh 1 Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 6. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Trên cơ sở thống nhất của Ban Công tác đại biểu Quốc hội, đại biểu hội nghị tập trung thảo luận các nội dung như: “Kinh nghiệm trong việc thực hiện cơ chế phối hợp giữa các Thường trực HĐND cấp tỉnh với UBND và UBMT TQVN cùng cấp”, “Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn, giải trình giữa hai kỳ họp của HĐND và Thường trực HĐND”.

Hội nghị lần này là dịp quan trọng để HĐND các tỉnh, thành phố trao đổi kinh nghiệm thực hiện chức năng quyết định và giám sát của HĐND các cấp.

Ông Đặng Ngọc Huy, Phó Trưởng ban Công tác đại biểu, đề nghị các đại biểu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất, kiến nghị trong việc HĐND, Ủy ban của Quốc hội thực hiện việc giữ mối liên hệ với HĐND và các Ban tương ứng được Quy định tại Khoản 1 Điều 83 Luật Tổ chức Quốc hội và việc phối hợp với Ban Công tác đại biểu, hướng dẫn việc giám sát hoạt động của HĐND để trong thời gian tới, công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND với các cơ quan của Quốc hội, cơ quan Ủy ban Thường vụ Quốc hội đạt kết quả cao hơn.

Về phía tỉnh Quảng Ngãi, thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015-2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2016-2018 là 5,28% (năm 2018 là 9,6%), cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông lâm nghiệp, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp-xây dựng và dịch vụ.

Tổng danh thu ngân sách năm 2018 đạt 20.103 tỷ, các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, y tế, văn hóa thông tin, bảo vệ môi trường, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện, hệ thống chính trị được củng cố, an ninh quốc phòng được giữ vững.

Hội nghị đã trao đổi, chia sẻ các quyết định, chủ trương, biện pháp quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, giám sát việc tuân thủ Hiến pháp và pháp luật tại địa phương, chia sẻ các giải pháp đề xuất các biện pháp thực hiện các quy trình thủ tục công tác chuẩn bị trước, trong và sau kỳ họp HĐND…

Tiếp tục nâng cao trình độ, kỹ năng, nhiệm vụ của đại biểu HĐND ảnh 2 Ông Phùng Quốc Hiển, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, phát biểu chỉ đạo. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội, đề nghị, HĐND các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên tiếp tục đổi mới tư duy, không theo đường mòn nếp cũ, tập trung vào phương thức hoạt động, nội dung hoạt động và phong cách hoạt động; Bám sát các Nghị quyết của Đảng, tranh thủ cao độ sự hỗ trợ của các cấp ủy, phối hợp tốt với UBND, UBMT TQVN và các tổ chức xã hội để thực hiện nhiệm vụ HĐND; Tiếp tục nâng cao trình độ, kỹ năng, nhiệm vụ của đại biểu HĐND, các ban HĐND, tăng cường hoạt động tiếp xúc cử tri, phương thức hoạt động tiếp xúc cử tri cũng phải thay đổi, công tác tuyên truyền cũng phải thay đổi thông qua hệ thống thông tin đại chúng, truyền hình trực tiếp.

Kết thúc hội nghị, đại diện HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện chuyển giao nhiệm vụ tổ chức Hội nghị lần thứ 7 cho Thường trực HĐND tỉnh Phú Yên.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát huy truyền thống cách mạng Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định

Sáng 29-1, tức ngày mùng 5 Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, tại Khu Truyền thống Cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định (huyện Củ Chi, TPHCM), Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã tổ chức họp mặt truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vẹn nguyên giá trị bài học về “trồng cây” - “trồng người”

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm Bác Hồ phát động tết trồng cây, ngày 26-11, tại Hà Nội, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tổ chức hội thảo khoa học “60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động tết trồng cây (1959 - 2019)”.

Xây dựng Đảng

Góp sức xây dựng thành phố sáng tạo

Khi đứng vào hàng ngũ của Đảng, họ mang theo mình những hoài bão, lý tưởng tốt đẹp để làm nên những việc có ích cho cộng đồng, xã hội. Dù mỗi người có cách làm, cách thể hiện khác nhau, phụ thuộc vào từng vị trí công việc, ngành nghề nhưng tựu trung, những điều ấy đã và đang góp phần lan tỏa tinh thần vì một thành phố sáng tạo.

Việt Nam và Thế giới

Vườn rau xanh trên cát trắng Nam Sudan

Trở về sau hơn 1 năm làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc (LHQ) ở Nam Sudan, 63 chiến sĩ quân y của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 (BVDC 2.1) đã trải qua hành trình với nhiều khó khăn, gian khổ. 

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Chính quyền điện tử TPHCM: Lấy người dân làm trung tâm phục vụ

TPHCM đang nỗ lực xây dựng Chính quyền điện tử, tập trung ứng dụng công nghệ thông tin, tạo chuyển biến ngay trong chính nội bộ các cơ quan nhà nước cũng như trong việc cung cấp dịch vụ công tới người dân, doanh nghiệp. Sau hơn một năm thực hiện Kiến trúc Chính quyền điện tử TPHCM, kết quả bước đầu cho thấy nhiều dấu ấn trong sự kết nối ngày càng tiện lợi giữa người dân và chính quyền.