TNG tự tin nắm bắt cơ hội mới

Giữa lúc nhiều nhà kinh tế lên tiếng cảnh báo về nguy cơ phá sản hàng loạt các doanh nghiệp dệt may khi Việt Nam gia nhập WTO, thì Công ty cổ phần May xuất khẩu Thái Nguyên (TNG) lại khởi công xây dựng nhà máy mới tại Khu công nghiệp Sông Công tỉnh Thái Nguyên, trị giá 195 tỷ đồng.

Tổng Giám đốc TNG Nguyễn Văn Thời nhận bằng khen “nhà cung cấp tốt nhất trong năm” do tập đoàn The Childrens Place Hoa Kỳ trao tặng

Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc TNG, ông Nguyễn Văn Thời cho biết: Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam, Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Thái Nguyên đã đồng ý cho công ty vay 70% vốn thực hiện dự án này. Đây là nhà máy với dây chuyền sản xuất có công nghệ và thiết bị tiên tiến.

Quy mô của nhà máy gồm 2 xí nghiệp may với 48 dây chuyền may quần âu và áo Jacket, một xí nghiệp giặt, một xí nghiệp bao bì, dự kiến đưa vào khai thác sử dụng trong năm 2007. Khi nhà máy hoàn thành số lao động trong công ty sẽ lên đến trên 6.000 người.

Tôi nói với ông rằng, một bài viết trên Báo SGGP ngày 7-9-2006 có nói về sự thiếu hụt triền miên công nhân may ở các khu công nghiệp tại TP Hồ Chí Minh. Nguyên nhân do nhiều công nhân may đã bỏ nghề chuyển sang các khu vực khác có mức thu nhập cao hơn.

Ông Thời tiếp lời và nói rõ hơn: “Mục tiêu của doanh nghiệp không phải là thu hút nhiều lao động. Việc quan trọng nhất của doanh nghiệp là nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng doanh thu, tăng lợi nhuận. Cách giữ chân lao động hiệu quả nhất chính là đảm bảo đầy đủ quyền lợi và thu nhập ổn định cho họ".

Đây là điều ông học được từ đối tác nước ngoài, bởi họ luôn đòi hỏi sản phẩm mà họ mua phải được sản xuất từ một doanh nghiệp văn minh.

Mà một trong những tiêu chí của sự văn minh chính là đối xử với người lao động theo đúng tiêu chuẩn SA8000 và quản lý nhà máy theo quy trình ISO. Bởi vậy, những năm gần đây công ty ít có biến động về lao động, việc tuyển dụng dễ dàng, chất lượng lao động được nâng cao, đáp ứng được yêu cầu công việc.

Uy tín cao với khách hàng trong nước và thế giới cũng là nguyên nhân quan trọng để công ty tự tin mở rộng sản xuất. Với 70% sản phẩm được tiêu thụ tại thị trường Hoa Kỳ, công ty đã mở văn phòng đại diện tại New York để nhận hợp đồng và quảng bá thương hiệu.

Năm 2005, công ty đã được tập đoàn The Childrens Place của Hoa Kỳ - một trong những tập đoàn bán lẻ có thương hiệu hàng đầu nước Mỹ - tặng bằng khen “nhà cung cấp tốt nhất trong năm”.

Trong nhiều năm công ty luôn dẫn đầu tỉnh Thái Nguyên về chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu. Năm 2006, nhiều khả năng công ty sẽ vượt chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu 15 triệu USD.

Hiện nay công ty có nhiều đơn hàng lớn, ổn định, hiệu quả kinh tế cao. Doanh thu 9 tháng đầu năm gấp hơn hai lần so với cùng kỳ năm trước. Hiệu quả kinh tế, thu nhập của người lao động cũng tăng cao hơn nhiều so với năm 2005.

Nâng cao năng lực cạnh tranh, giữ vững uy tín với khách hàng chính là hành trang quan trọng để Công ty cổ phần May xuất khẩu Thái Nguyên tự tin bước vào cuộc cạnh tranh khốc liệt khi Việt Nam gia nhập WTO. Và công ty sẽ có cơ hội phát triển mạnh hơn” - ông Thời khẳng định. 

Nguyên Hà
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank 3 năm liên tiếp là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam

Xác định hoạt động giao thương, đầu tư quốc tế là cơ hội vàng để phát triển hoạt động kinh doanh ngoại hối (KDNH), trong những năm gần đây, dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. Ghi nhận bước phát triển đó, VietinBank tự hào 3 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố. 

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020

Ban tổ chức tiếp nhận sản phẩm tham dự từ ngày 25 đến 30-10; thời gian chấm thi từ 1 đến 5-11. Các sản phẩm có ý tưởng mới, không sao chép; có tính thẩm mỹ cao, có công dụng rõ ràng thuận tiện cho người sử dụng; thân thiện với môi trường... Dự kiến, hội thi sẽ diễn ra định kỳ hàng năm.

Đầu tư

Thông tin kinh tế